Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Tỷ suất lợi nhuận là gì? Ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Khi nhắc đến mức độ hiệu quả, khả năng sinh lời của doanh nghiệp, các nhà quản lý luôn chú trọng việc đánh giá tỷ suất lợi nhuận. Vậy tỷ suất lợi nhuận là gì? Nó có nghĩa như thế nào đối với hoạt động của một tổ chức kinh doanh? Với những chia sẻ trong bài viết dưới đây, mTrend Việt Nam sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về chỉ số tài chính này.

Tỷ suất lợi nhuận là gì?

ROS là tỷ số giữa lợi nhuận và tổng vốn bỏ ra trong kỳ tính thuế

ROS là tỷ số giữa lợi nhuận và tổng vốn bỏ ra trong kỳ tính thuế

Tỷ suất lợi nhuận là tỷ số giữa 2 chỉ số lợi nhuận và tổng vốn ( bao gồm vốn cố định và vốn lưu động) phát sinh trong kỳ tính thuế. Trong tài chính – kế toán, tỷ suất lợi nhuận còn được ý hiệu là ROS, từ viết tắt của cụm Return on sales. 

Dựa vào chỉ số ROS, các nhà quản lý có thể chủ động trong việc tính toán tình hình sinh lợi thế của doanh nghiệp. Từ đó, xác định được lợi nhuận ròng / lãi ròng cho các cổ động của công ty. 

>> Xem thêm: Lợi nhuận ròng là gì? Giải pháp tăng lợi nhuận ròng

Công thức xác định tỷ suất lợi nhuận

Lợi nhuận tỉ lệ thuận với tỷ suất lợi nhuận

Lợi nhuận tỉ lệ thuận với tỷ suất lợi nhuận

Từ định nghĩa tỷ suất lợi nhuận là gì, mTrend Việt Nam rút ra được công thức như sau:

Tỷ suất lợi nhuận (ROS) = Tổng lợi nhuận sau thuế / Tổng doanh thu thuần

Trong đó, kết quả bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của các nhân tố sau:

  • Giá trị lợi nhuận: Tỷ lệ thuận với nhau. Giá trị lợi nhuận càng cao thì tỷ suất lợi nhuận càng lớn. 
  • Chi phí phải bỏ ra: Tỷ lệ nghịch, chi phí bỏ ra giảm ít thì tỷ lệ lợi nhuận càng tăng bởi lợi nhuận bằng doanh thu trừ đi chi phí.

>> Xem thêm: Lợi nhuận gộp là gì? Ý nghĩa đối với doanh nghiệp

Xem thêm:  Thích nghi với tiền điện tử hoặc bị đào thải

Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận là gì?

Dựa vào ROS để đánh giá khả năng sinh lợi của doanh nghiệp

Dựa vào ROS để đánh giá khả năng sinh lợi của doanh nghiệp

Tỷ suất lợi nhuận gắn liền với việc xác định lợi nhuận ròng của đơn vị. Nói cách khác, đây chính là công cụ giúp nhà quản lý đo lượng tốc độ sinh lời, làm ăn có lãi có doanh nghiệp. 

Thông qua chỉ số này, chúng ta có thể nhanh chóng đánh giá được lợi nhuận thu được chiếm tỉ lệ bao nhiêu trong tổng doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông thường, sẽ có 2 trường hợp xảy ra: 

  • Giá trị tỷ suất lợi nhuận dương: Chứng tỏ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ của đơn vị có lãi. 
  • Giá trị tỷ suất lợi nhuận âm: Cho thấy hoạt động của doanh nghiệp không hiệu quả, tình trạng thô lỗ kéo dài. Lúc này, nhà quản lý cần đánh giá lại tình hình kinh doanh và xem xét, đưa ra hướng giải quyết cho các giá trị đầu vào, khoản thu về. 

Tóm lại, tỷ suất lợi nhuận (ROS) của càng lớn thì tình hình kinh doanh của doanh nghiệp càng có lãi, hoạt động hiệu quả. Đây cũng chính là yếu tố giúp bạn xác định liệu có nên đầu tư vào đơn vị này hay không. 

Kết luận

Để có thể xác định chính xác tỷ suất lợi nhuận là gì, các nhà quản trị, nhà đầu tư cần hiểu rõ bản chất của nó cũng như các nhân tố ảnh hưởng. Điều này giúp doanh nghiệp tránh được việc lãng phí, tránh những rủi ro là ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những kiến thức này không phải được học hỏi trong ngày một ngày hai mà là cả một quá trình tích lũy lâu dài, từ lý thuyết cho đến thực tiễn. Bởi vậy, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan khác tại chuyên mục Kinh Doanh của mTrend Việt Nam.

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )