vai trò các thành phần dịch vị trong dạ dày?

By Amaya

vai trò các thành phần dịch vị trong dạ dày?

0 bình luận về “vai trò các thành phần dịch vị trong dạ dày?”

    • Tuyến ở vùng tâm vị và môn vị: vai trò bài tiết chất nhầy
    • Tuyến ở vùng thận: là tuyến tiêu hóa chính của dạ dày, gồm 4 loại tế bào chính:
    • Tế bào chính: Có nhiệm vụ tiết ra pepsinogen, một dạng tiền enzym (enzym chưa hoạt động) và lipase dạ dày.
    • Tế bào viền: Có nhiệm vụ bài tiết Acid clohydric (HCl) để tác động lên pepsinogen, chuyển hóa chúng thành enzym Pepsin có tác dụng biến đổi protein thành các chuỗi Polypeptide đơn giản hơn.
    • Tế bào cổ tuyến: Là tế bào gốc của các loại tế bào khác nhờ hoạt động phân bào. Có vai trò tiết ra chất nhầy giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động ăn mòn của Acid clohydric do tế bào viền tiết ra.
    • Tế bào nội tiết: Tiết ra hormone gastrin để kích thích hoạt động của tuyến vị.

    Ngoài ra, toàn bộ niêm mạc của dạ dày còn bài tiết HCO3- và một ít chất nhầy. Như vậy, về thành phần dịch vị có chứa 99,5% nước và 0,5% vật chất khô. Trong vật chất khô có chứa các chất hữu cơ (gồm protein, các enzym như: axit lactic, axit uric, ure…), chất vô cơ (Acid clohidric, muối clorua, muối sunfat của các nguyên tố Na,Ca,K,Mg).

    Trả lời
  1. Vai trò các thành phần dịch vị trong dạ dày:

    – Pepsin: Phân giải protein

    – H+: tiêu diệt vi khuẩn có trong thức ăn và tạo môi trường cho pepsin hoạt động

    – Chất nhầy, HCO3-: Bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động của H+ và enzim pepsin

    Trả lời

Viết một bình luận