vai trò của các bước trong quy trình bảo quản hạt làm giống
0 bình luận về “vai trò của các bước trong quy trình bảo quản hạt làm giống”
Bước 1: Thu hoạch
Bước 2: Làm sach, phân loại
Bước 3: Xử lí phòng chống vi sinh vật gây hại
Bước 4: Xử lí ức chế nảy mầm
Bước 5: Bảo quản, sử dụng
Chú ý:
Muốn kéo dài thời gian bảo quản, người ta phải bảo quản chúng trong điều kiện lạnh, hoặc sử dụng chất ức chế quá trình nảy mầm phun lên củ.
Tên bước Nội dung
1.Thu hoạch Đúng thời điểm
2.Làm sạch và phân loại Loại bỏ củ bị sứt, vỡ, bị sâu hại
3.Xử lý phòng chống VSV gây hại Sử dụng chất bảo quản bằng cách phun lên củ hoặc ủ với cát
4.Xử lý ức chế nảy mầm Sử dụng chất ức chế nảy mầm bằng cách phun lên củ
5.Bảo quản Bảo quản trên giá, kho lạnh hoặc nuôi cấy mô
6.Sử dụng Đem gieo trồng
Bước 3: Phân loại và làm sạch: loại bỏ các hạt không đạt yêu cầu, tạo MT sạch không cho VSV và côn trùng xâm nhiễm
Bước 4: Làm khô: phơi, sấy Thóc: sấy ở 40 – 45oC đến khi độ ẩm đạt 13% Hạt có dầu; sấy ở 30 – 40oC đến khi độ ẩm đạt 8 – 9%
Bước 5: Xử lí bảo quản;
Chú ý: phương tiện bảo quản phải sạch
Ví dụ: Phương pháp truyền thống: chum, vại bịt kín, hoặc đóng bao treo nơi khô ráo
Phương pháp hiện đại: kho mát. kho lạnh, kiểm soát chặt chẽ bằng thiết bị tự động
Bước 6: Đóng gói.
Bước 7: Bảo quản
Bước 8: Sử dụng
Chú ý: Trước khi cho hạt vào bảo quản, các phương tiện bảo quản phải được làm sạch. Một số hạt giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để duy trì sức nảy mầm của hạt.
Vai trò:
Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng đảm bảo cho tái sản xuất, duy trì đa dạng sinh học
Bước 1: Thu hoạch
Bước 2: Làm sach, phân loại
Bước 3: Xử lí phòng chống vi sinh vật gây hại
Bước 4: Xử lí ức chế nảy mầm
Bước 5: Bảo quản, sử dụng
Chú ý:
Muốn kéo dài thời gian bảo quản, người ta phải bảo quản chúng trong điều kiện lạnh, hoặc sử dụng chất ức chế quá trình nảy mầm phun lên củ.
Tên bước Nội dung
1.Thu hoạch Đúng thời điểm
2.Làm sạch và phân loại Loại bỏ củ bị sứt, vỡ, bị sâu hại
3.Xử lý phòng chống VSV gây hại Sử dụng chất bảo quản bằng cách phun lên củ hoặc ủ với cát
4.Xử lý ức chế nảy mầm Sử dụng chất ức chế nảy mầm bằng cách phun lên củ
5.Bảo quản Bảo quản trên giá, kho lạnh hoặc nuôi cấy mô
6.Sử dụng Đem gieo trồng
Bước 1: Thu hoạch: đúng thời điểm
Bước 2: Tách hạt: tách, tuốt, tẽ cẩn thận
Bước 3: Phân loại và làm sạch: loại bỏ các hạt không đạt yêu cầu, tạo MT sạch không cho VSV và côn trùng xâm nhiễm
Bước 4: Làm khô: phơi, sấy Thóc: sấy ở 40 – 45oC đến khi độ ẩm đạt 13% Hạt có dầu; sấy ở 30 – 40oC đến khi độ ẩm đạt 8 – 9%
Bước 5: Xử lí bảo quản;
Chú ý: phương tiện bảo quản phải sạch
Ví dụ: Phương pháp truyền thống: chum, vại bịt kín, hoặc đóng bao treo nơi khô ráo
Phương pháp hiện đại: kho mát. kho lạnh, kiểm soát chặt chẽ bằng thiết bị tự động
Bước 6: Đóng gói.
Bước 7: Bảo quản
Bước 8: Sử dụng
Chú ý: Trước khi cho hạt vào bảo quản, các phương tiện bảo quản phải được làm sạch. Một số hạt giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp được bảo quản trong cát ẩm để duy trì sức nảy mầm của hạt.
Vai trò:
Hạn chế tổn thất về số lượng và chất lượng đảm bảo cho tái sản xuất, duy trì đa dạng sinh học