Vai trò của gan trong quá trình tiêu hoá và hấp thụ thức ăn? Vì sao người bị bệnh gan không nên ăn mỡ động vật?

Vai trò của gan trong quá trình tiêu hoá và hấp thụ thức ăn? Vì sao người bị bệnh gan không nên ăn mỡ động vật?

0 bình luận về “Vai trò của gan trong quá trình tiêu hoá và hấp thụ thức ăn? Vì sao người bị bệnh gan không nên ăn mỡ động vật?”

  1. vai trò:

    + điều hòa lượng chất dinh dưỡng có trong máu

    + tích chữ lượng chất dinh dưỡng dư thừa

    + khử chất độc

    Người bị bệnh về gan không nên ăn mỡ vì:

    mỡ có chất béo, mỡ động vật khi nạp vào cơ thể sẽ được bài tiết ở gan. Nếu như lượng chất béo lớn sẽ khiến gan bị quá tải, không thể bài tiết được nên điều này sẽ dẫn đến tình trạng mỡ thừa tích tụ lâu ngày ở gan khiến gan bị nhiễm mỡ. Vì vậy người bị bệnh gan nên kiêng ăn thức ăn có mỡ.

    Bình luận
  2. – Vai trò của gan đối với hệ tiêu hóa:

    + Tiết dịch mật đề giúp tiêu hóa thức ăn

    + Muối mật trung hòa độ axit trong thức ăn giúp đóng mở môn vị cho thức ăn xuống ruột theo từng đợt 

    – Vai trò của gan đối với hấp thụ thức ăn:

    + Dự trữ các chất (glicogen; các vitamin: `A; D; E; B_12)

    + Khử độc, điều hòa nồng độ các chất trước khi chúng được phân phối cho cơ thể

    – Người bị bệnh gen không nên ăn mỡ động vật vì khi gan bị bệnh, dịch mật tiết ít nếu ăn mỡ thì khó tiêu và làm bệnh gan nặng thêm

    – Khi nuốt ta không thở vì lúc nuốt khẩu cái mềm cong lên đậy kín hai hốc mũi, nắp thanh quản hạ xuống đậy khí quản nên không thở được

    – Vừa ăn vừa cười nói dễ bị sặc vì nắp thanh quản không đóng kín được đường hô hấp → thức ăn sẽ dễ dàng lọt vào khí quản khiến ta bị sặc

    Bình luận

Viết một bình luận