Vào những năm 60 của thế kỉ XV, vua Lê Thánh Tông đã tiến hành công cuộc cải cách hành chính lớn trong lịch sử dân tộc. Hãy cho biết nội dung và ý nghĩa của cuộc cải cách
Vào những năm 60 của thế kỉ XV, vua Lê Thánh Tông đã tiến hành công cuộc cải cách hành chính lớn trong lịch sử dân tộc. Hãy cho biết nội dung và ý nghĩa của cuộc cải cách
vào năm 60 của thế kỷ 15 vua lê thánh tông đã tiến hành cuộc cải cách
– Trung ương bỏ chức tể tướng đại hành khiển vua trực tiếp quyết định mọi việc
– Địa phương chia cả nước thành 13 đạo thừa tuyên
Năm 1483 ban hành bộ luật mới tên quốc triều hình luật
– Quân đội được tổ chức quy củ chặt chẽ theo chế độ ngự binh u nông
– Chính sáng đối nội và đối ngoại
Vào những năm 60 của thế kỉ XV, vua Lê Thánh Tông đã tiến hành công cuộc cải cách hành chính lớn trong lịch sử dân tộc lê Thánh Tông đã làm những việc sau:
-Trung ương Bỏ chức tê tướng, đại hành khiển
-Địa phương: Cả nước chia thành 13 đạo thừa tuyên, một đạo có 3 ti trông coi các mặt dân sự, Quân sự, An nich
Năm 1483, một bộ luật mới được ban hành với tên gọi Quốc triều hình luật (Luật Hồng Đức) gồm 722 điều 16 chương được coi là bộ luật tiêu biểu nhất thời phong kiến, có tính đức trị và nhân văn sâu sắc đánh dấu trình độ phát triển cao về ý thức pháp lí của dân tộc Việt.
———————–>Chúc bạn học tốt