Vi khuẩn Bacillus Subtilis

Vi khuẩn Bacillus Subtilis là gì? Có ở đâu?

By Admin Xuyên Việt

Chúng ta đã quá quen thuộc với các loại lợi khuẩn có trong các loại sữa chua uống hay một số thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên vi khuẩn Bacillus Subtilis lại là một loại lợi khuẩn mới lạ mà không phải ai cũng biết. Vậy lợi khuẩn này là gì? nó có tác dụng như thế nào? Hãy cùng Mtrend tìm hiểu những thông tin cực kỳ bổ ích ngay trong bài viết này nhé.

Giải đáp thắc mắc vi khuẩn Bacillus Subtilis là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học thì Bacillus subtilis có tên gọi khác là “trực khuẩn cỏ khô”. Nó là một loài vi khuẩn cứng thường được tìm thấy trong đất và đường tiêu hóa của người và một số động vật như:

 • Con dê
 • Con hươu

Đây là một trong những loài vi khuẩn đầu tiên được phép nghiên cứu rộng rãi. Hiện nay, nó đang được sử dụng rộng rãi vì những công dụng tuyệt vời của nó. Vi khuẩn Bacillus subtilis có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ và nó thường vượt trội hơn so với các vi sinh vật khác trong đất. Chính vì vậy nó  giúp kiểm soát bệnh nấm hiệu quả.

Men vi sinh là vi khuẩn có lợi giúp bổ sung và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Trong số đó vi khuẩn Bacillus subtilis là lợi khuẩn có tác dụng cao nhất được con người sử dụng.

Bacillus subtilis có dạng hình que, nó và vi khuẩn đơn bào có khả năng tạo tế bào con cũng như có khả năng chịu đựng điều kiện môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra Bacillus subtilis còn có thể phân chia đối xứng tạo nên hai tế bào con. Bacillus subtilis có khả năng ổn định ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nên nó thường được dùng để làm đồ uống bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Vi khuẩn này giúp cân bằng hệ vi sinh có lợi trong đường ruột rất hiệu quả.

Vi khuẩn Bacillus subtilis có khả năng trực tiếp tiết ra protein ở trong môi trường nuôi cấy, giúp rút ​​ngắn quá trình lọc các protein tái tổ hợp. Ngoài ra, vi khuẩn này không sản xuất nội độc tố gây hại. Nó còn có khả năng chiếm và tái tổ hợp DNA ngoại bào vào hệ gen của mình. Điều này giúp làm cho nó biến đổi gen một cách dễ dàng.

Tính chất của vi khuẩn Bacillus Subtilis

Vi khuẩn Bacillus Subtilis là một trong những lợi khuẩn tốt nhất đối với cơ thể con người. Vì vậy việc bổ sung nó hàng ngày là điều cần thiết. Chúng có một số tính chất ưu điểm như:

 • Bacillus subtilis là lợi khuẩn tự nhiên duy nhất có trong đường ruột con người.
 • Bacillus subtilis có khả năng bền vững ở nhiệt độ cao lên tới 800 độ C nên có thể bổ sung vào cơ thể qua các loại thực phẩm mỗi ngày. Lợi khuẩn này có nhiều trong các loại đồ uống như sữa chua, đồ uống có cồn…Ngoài ra nó là không giới hạn các kiểu phối hợp khác.
 • Bacillus subtilis có thể làm men vi sinh.
 • Đây là một trong số ít vi khuẩn được các chuyên gia khuyến khích việc dùng ở người.
 • Vi khuẩn Bacillus subtilis hoàn toàn không phân hủy trong dạ dày.

Tác dụng của vi khuẩn Bacillus Subtilis trong cơ thể con người

Vi khuẩn Bacillus Subtilis là bào tử có khả năng tồn tại trong môi trường acid của dạ dày. Chính vì thế nó có thể đi qua dạ dày an toàn tới ruột và tạo thành các vi khuẩn có lợi. Ngoài ra, thành phần này tuyệt đối an toàn nên không sản sinh các độc tố nào ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chính vì thế vi khuẩn Bacillus subtilis có nhiều tác dụng đối với con người như:

 • Bacillus Subtilis đã được các nhà nghiên cứu khoa học công nhận là loại vi khuẩn có hiệu quả và an toàn nhất đối với con người.
 • Bacillus subtilis có công dụng chống đông máu kích thích hệ miễn dịch, phòng và ngăn ngừa khả năng nhiễm khuẩn đường tiết niệu.
 • Bacillus subtilis có tác dụng giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Các enzym có trong vi khuẩn Bacillus Subtilis có khả năng tiêu trừ các  cục máu đông. Có khả năng ngăn ngừa các bệnh tim mạch hiệu quả.

Vi khuẩn Bacillus Subtilis có trong trong món ăn nào?

Vi khuẩn Bacillus Subtilis đã được phát hiện có trong món đậu tương lên men có tên gọi là Natto. Thực phẩm này đã được  người dân Nhật Bản sử dụng từ hàng ngàn năm trước và được xem như món ăn cổ truyền. Sản phẩm này được tạo ra bằng cách luộc chín những hạt đậu nành và mang đi ủ lên men với chủng lợi khuẩn Bacillus subtilis trong một khoảng thời gian và nhiệt độ nhất định. 

Không chỉ ở Nhật Bản mà tại các nước châu Âu, Mỹ, vi khuẩn này cũng được chứng minh và được cấp pháp được về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nó  là một loại thực phẩm rất khó ăn vì mùi vị  nồng nồng, ngai ngái, và khá là thối. Chính vì vậy Natto còn được gọi là đậu phụ thối Nhật Bản. Tuy nhiên lại có rất nhiều người nghiện món này.

Qua bài viết trên chắc chắn bạn đã có thể trả lời cho mình được thắc mắc về vi khuẩn Bacillus Subtilis rồi đúng không nào. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về loại vi khuẩn này. Nếu có thông tin cần giải đáp hãy nhanh tay truy cập Mtrend để có thể tìm câu trả lời cho mình nhé.

Viết một bình luận