Vs các dụng cụ và hoá chất: cốc thủy tinh, giấy thấm, cân điện tử, một số loại hoá chất: dụng dịch đường saccarozơ đậm đặc, nước cất. Hãy mô tả các bước chính làm thí nghiệm để chứng minh có hiện tượng thẩm thấu qua màng tb ở loại mt: ưu trương, nhược trước vs mẫu vật là củ khoai tây.
Đáp án:
theo trg mik là bạn chỉ cần cốc thủy tinh,củ khoai tây và đường , giấy thấm
khoét một lỗ vuông vào củ khoai tây ( không khoét thủng nha) đã luộc chín( chín kĩ nha chứ nếu nó còn sống dở là tỉ lệ thất bại khá cao đấy)
sau khi luộc xong, cho đường vào lỗ vuông
cốc thủy tinh, cho nước cất vô
dvs mtrg ưu trương: cho tỉ lệ bạn cho nước cất nhiều hơn, đường cho vừa đủ, ko nên cho nhiều tránh tan trước khi thẩm thấu
dvs mtrg nhược trg cho ít nước cất
nếu cần độ chính xác và có dk thì bạn cx có thể tính toán đo lường nồng độ để cho lượng phù hợp
nhiệt độ mát mẻ, tránh nhiệt độ cao,nóng khiến dg tan mất
cho khoai tây vô cốc dung dịch
lưu ý để cẩn thận tránh nước sánh vào lỗ khoét khiến thí nghiệm thất bại
để tầm hơn nửa ngày, bọn mik là lm tối hôm trc rồi sáng hôm sau đem nộp nhưng do di chuyển lỡ để nước sánh vào nên toang luôn :v
giấy thấm để trong lúc thí nghiệm, nước nó sánh ra bàn thì lau,sau khi luộc khoai xong thấm sạch nước, khoét trc khi luộc nha bạn vì sau khi luộc khó khoét vuông dc, mà đừng luộc kĩ quá, thành khoai ninh là toang đấy
sau khi lm thí nghiệm xong có thể để vô tủ mát ( not tủ đá) :v