1) Trình bày quy trình điều chế rượu etylic theo phương pháp lên men.
2) Nêu các tác hại khi con người uống nhiều rượu
1) Trình bày quy trình điều chế rượu etylic theo phương pháp lên men. 2) Nêu các tác hại khi con người uống nhiều rượu
By Melody
Đáp án: Nguyên liệu cần dùng gồm:- Gạo nếp
-Bánh men
Vật liệu cần chuẩn bị:
-Nồi
-Rổ
-Bồn nước
-Ống dẫn
B1 : Ngâm gạo để làm gạo được trương nở và trở nên mềm hơn. Sau đó để ráo và cho gạo cùng nước vào nồi nấu chín. Lượng nước cho vào sao cho cơm sau khi nấu không quá nhão cũng không bị sống.
Bước 2:Khi cơm chín thì trãi đều trên một bề mặt phẳng để làm nguội xuống nhiệt độ thích hợp cho việc trộn bánh men rượu. Bánh men rượu được trộn vào bằng cách bóp nhỏ, rắc đều lên bề mặt lớp cơm với tỷ lệ thích hợp. Sau đó cho tất cả vào thạp lớn, đậy nắp để bắt đầu quá trình lên men rượu.
Bước 3:Sau đó ta tiến hành lên men rượu .Sau 2 ngày đầu lên men, có thể bổ sung nước vào khối lên men với tỷ lệ nước : cơm khoảng 3:1, sau đó đậy nắp và tiếp tục lên men thêm khoảng 3 ngày nữa.
Bước 4:Khi kết thúc quá trình lên men, ta tiến hành chưng cất để thu được rượu thành phẩm. Quá trình này được tiến hành bằng cách đun sôi hỗn hợp lên men, hơi bay lên được dẫn qua ống dẫn và được làm lạnh bằng cách cho qua bồn nước để ngưng tụ rượu. Dung dịch rượu thu được trong suốt có mùi thơm đặc trưng và nồng độ rượu sẽ giảm dần theo thời gian chưng cất.
Các tác hại khi con người uống nhiều rượu:
Độc hại với gan
Ảnh hưởng đến não và thần kinh
Rượu bia, vô sinh và sảy thai
Tăng nguy cơ ung thư
Thúc đẩy lão hóa da
Tăng nguy cơ mắc bệnh thận
Viêm tụy
Loãng xương
Tăng nguy cơ mắc bệnh gout
Giải thích các bước giải: