1. Vai trò của các chất dinh dưỡng: chất đạm, chất đường bột và chất béo 2. Nêu biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm 3. Ảnh hưởng của

By Kaylee

1. Vai trò của các chất dinh dưỡng: chất đạm, chất đường bột và chất béo
2. Nêu biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm
3. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn
4. Thế nào là bữa ăn hợp lí? Quy trình tổ trức bữa ăn
5. Kể tên các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt

0 bình luận về “1. Vai trò của các chất dinh dưỡng: chất đạm, chất đường bột và chất béo 2. Nêu biện pháp phòng tránh nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm 3. Ảnh hưởng của”

  1. Chất đạm: -Giúp cơ thể phát triển tốt. -Tái tạo các tế bào đã chết. -Tăng khả năng đề kháng và cung cấp những năng lượng cần thiết cho cơ thể. Chất béo: -Cung cấp năng lượng cho cơ thể. -Chất béo tích trữ dưới da dạng một lớp mỡ giúp bảo vệ cơ thể. -Chuyển hóa vitamin cần thiết cho cơ thể. Chất đường bột: -Cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động cơ thể. -Chuyển hóa một số chất khác.

    2.Vệ sinh nhà bếp.

    Rửa tay sạch trước khi ăn

    Rửa kỹ thực phẩm

     Nấu chín thực phẩm

    Đậy thức ăn cẩn thận

    Phân loại thực phẩm

    Kiểm tra hạn sử dụng

    3.

    t0 từ -20*C đến -10*C : Ở nhiệt độ này vi khuẩn không thể sinh nở cũng không thể chết.

    t0 từ 0*C đến 37*C : Ở nhiệt độ này rất nguy hiểm, vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng.

    t0 từ 50*C đến 80*C : Ở nhiệt độ này vi khuẩn không thể sinh nở cũng không chết hoàn toàn.

    t0 từ 100*C đến 115C : Ở nhiệt độ này rất an toàn vì vi khuẩn hoàn toàn bị tiêu diệt.

    4.

    Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu cơ thể con người về năng lượng và các chất dinh dưỡng.

    Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn Bữa ăn thường ngày có 3-4 món; Bữa cỗ, tiệc có từ 4-5 món trở lên Bữa ăn thường ngày: canh, xào, mặn + nước chấm. Bữa liên hoan, chiêu đãi gồm: Món canh, các món rau, củ, quả, món nguội, món xào, rán, món mặn, món tráng miệng. Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng Thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau trong cùng một nhóm, cân bằng chất dinh dưỡng giữa các nhóm thức ăn Chọn thức ăn phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

    5.

    Luộc, Chiên, Rang, Xào, Hấp, Nướng, Kho, Nấu

    Trả lời
  2.                                    !CHÚC BẠN HỌC TỐT!

    Câu 1:  * Vai trò của các chất dinh dưỡng:

    – Chất đạm:

    + Cung cấp năng lượng, tăng khả năng đề kháng và tái tạo tế baò cho cơ thể.

    + Giúp cơ thể phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.

    – Chất béo:

    + Cung cấp năng lượng, chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.

    – Chất đường bột:

    + Cung cấp năng lượng, chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể.

    Câu 2:  * Biện pháp phòng tránh nhiễm trùng thực phẩm:

    – Rửa tay sạch trước khi ăn.

    – Vệ sinh nhà bếp.

    – Rửa kĩ thực phẩm.

    – Nấu chín thực phẩm.

    – Đậy thức ăn cẩn thận.

    – Bảo quản thực phẩm chu đáo.

    * Biện pháp phòng tránh nhiễm độc thực phẩm:

    – Không dùng thực phẩm có sẵn chất độc, thức ăn bị biến chất, đồ hộp đã quá hạn sử dụng.

    Câu 3:  * Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn:

    – Từ -20°C → -10°C:  Đây là nhiệt độ mà vi khuẩn không thể sinh nở  nhưng cũng không chết.

    – Từ 0°C → 37°C:  Đây là nhiệt độ nguy hiểm,  vi khuẩn có thể sinh nở mau chóng.

    – Từ 50°C → 80°C:  Đây là nhiệt độ mà vi khuẩn không thể sinh nở nhưng cũng không chết hoàn toàn.

    – Từ 100°C → 115°C:  Đây là nhiệt độ an toàn,  vi khuẩn bị tiêu diệt.

    Câu 4:  * Bữa ăn hợp lý là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cung cấp cho nhu cầu cơ thể về năng lượng và các chất dinh dưỡng.

    Câu 5:  * Các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt:

    + Luộc.

    + Chiên.

    + Rang.

    + Xào,

    + Hấp.

    + Nướng.

    + Kho.

    + Nấu.

    Trả lời

Viết một bình luận