1.vai trò của ngành ruột khoang trong tự nhiên và đời sống con người lấy ví dụ minh họa 2. nêu tên 1 số đại diện của ngành giun dẹp kí sinh và nêu tác

Photo of author

By Nevaeh

1.vai trò của ngành ruột khoang trong tự nhiên và đời sống con người lấy ví dụ minh họa
2. nêu tên 1 số đại diện của ngành giun dẹp kí sinh và nêu tác hại của chúng ? đề xuất được các biện pháp phòng tránh
3.nêu tên 1 số đại diện của giun tròn kí sinh và nêu tác hại của chúng .đề xuất được các biện pháp phòng tránh
4.Giả thích và nêu hiện tượng mắc bệnh giun sán ở người và vật nuôi

0 bình luận về “1.vai trò của ngành ruột khoang trong tự nhiên và đời sống con người lấy ví dụ minh họa 2. nêu tên 1 số đại diện của ngành giun dẹp kí sinh và nêu tác”

 1. 1/

  * Vai trò : Lợi ích :

  – Cung cấp thức ăn và nơi ẩn nấp cho một số động vật

  – Tạo cảnh quan thiên nhiên độc đáo là điều kiện để phát triển du lịch

  -San hô là nguyên liệu làm đồ trang sức, trang trí (san hô đỏ, san hô đen)

  – Làm vật liệu xây dựng (san hô đá)

  – Là vật chỉ thị cho tầng địa chất

  – Làm thực phẩm Tác hại : Loài sứa ống ngứa : gây ngứa và có thể gây sốc cho nạn nhân. Đảo ngầm san hô gây trở giao thông đường biển.

  2/ 

  -Một số đại diện của ngành giun dẹp là: sán lá gan, sán lá máu, sán bã trầu, sán dây…

  – Tác hại: Vai trò của ngành giun dẹp được nhiều người biết tới là giúp đa dạng hệ sinh thái. Tuy nhiên, ngành sinh vật này lại có rất nhiều tác hại cho sức khỏe con người. Các loài giun dẹp thường sống ký sinh ở vật chủ để hút các chất dinh dưỡng. Qua đó làm suy yếu vật chủ và gây ra các bệnh nguy hiểm.

  -Biện pháp: Để đề phòng bệnh giun sán, điều quan trọng là phải tuyệt đối giữ vệ sinh thân thể, vệ sinh ăn uống. Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thường xuyên rửa tay bằng xà bông và nước sạch, nhất là trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi cho trẻ ăn, sau khi vệ sinh cho trẻ…

  Vệ sinh tay chân luôn sạch, cắt móng tay, không để trẻ đi chân đất, vì ấu trùng giun móc ở ngoài đất có thể đi xuyên qua da kẽ chân để vào máu, vào phổi, vào ruột và sinh sống tại đó và gây bệnh. Quần áo của trẻ mắc giun nên thay giặt thường xuyên, ngâm nước sôi hoặc phơi chỗ có nắng nhiều cho chết trứng giun. 

  Phân của trẻ có giun cũng cần phải được xử lý, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Đối với trẻ nhỏ, không để trẻ lê la dưới đất, nhất là không mặc quần thủng đít; Tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần ở trẻ em trên 2 tuổi.

  3/Tên đại diện của giun tròn kí sinh:giun đũa, giun móc câu, giun kim, giun rễ lúa,…

  Tác hại của giun tròn: tác hại giun kim là ban đêm giun cái liên tục tìm đến hậu môn và liên tục đẻ trứng và gây ngứa, giun móc câu kí sinh ở tá tràng làm người bệnh xanh xao, vàng vọt, giun rễ lúa là gây thối rễ lúa, lá vàng rồi chết.

  Biện pháp phòng tránh: – Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, không nghịch bẩn, thường xuyên tắm rửa, không đi chân đất, không để trẻ bò lê la dưới đất. Cắt móng tay, đi dép thường xuyên, bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất.

  – Thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.

  4/

  Thói quen ăn rau sống, hải sản, thịt tái, môi trường ô nhiễm, nuôi thú cưng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bị nhiễm ấu trùng giun sán trong máu, đặc biệt là ấu trùng giun đũa chó (sán chó) có tên khoa học là toxocara canis.

  Các loại giun sán nguy hiểm, dễ gặp tùy thuộc theo vùng miền. Ở miền Bắc, người ta chủ yếu bị sán gạo lợn do thói quen ăn tiết canh. Hiện nay nhiều người cũng hay mắc sán chó/mèo nhưng các trung tâm y tế lại ít quan tâm đến vấn đề điều trị, nên dễ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  Đối với trẻ em, giun có thể bị nhiễm do ăn thức ăn không sạch hay nấu chưa chín, uống nước chưa đun sôi, ăn các loại rau quả chưa được rửa sạch, tay bẩn, nguồn nước không vệ sinh, sinh hoạt hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với môi trường đất, nguồn không khí bị ô nhiễm. Trẻ cũng có thể bị nhiễm giun khi đưa đồ chơi bẩn vào miệng, cầm nắm thức ăn, không rửa tay sau khi đi vệ sinh.

   

Viết một bình luận