7 dấu hiệu bị quai bị

7 dấu hiệu bị quai bị mọi người không nên bỏ qua

By vietbaixuyenviet

7 dấu hiệu bị quai bị mọi người không nên bỏ qua. Bệnh quai bị là loại bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến người bệnh. Việc phát hiện bệnh sớm và điều trị giúp hạn chế tối đa hậu của nghiêm trọng của bệnh. mTrend sẽ giới thiệu chi tiết hơn về các triệu chứng của bệnh quai bị.

7 dấu hiệu bị quai bị mọi người nên biết

Đối với các bệnh thường có dấu hiệu nhận biết ban đầu, nếu lưu ý kỹ có thể phát hiện bệnh sớm. Bệnh quai bị cũng vậy, cũng có những triệu chứng cơ bản như sau.

1. Bị sốt cao đột ngột

Khi mắc bệnh quai bị dấu hiệu xuất hiện rõ ràng ở người bệnh chính là tình trạng sốt cao đột ngột. Nếu cơ thể bạn vẫn bình thường bỗng xuất hiện cơn sốt cao thì cần chú ý. Đó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau.

7 dấu hiệu bị quai bị
Bị sốt cao đột ngột là dấu hiệu của bệnh quai bị

2. Chắn ăn, mệt mỏi

Mỗi khi bị bệnh, đặc biệt là quai bị cơ thể người bệnh trở nên uể oải, mệt mỏi. Bên cạnh đó còn có tình trạng chán ăn, kén ăn, không có cảm giác ngon miệng khi ăn. Nếu kéo dài có thể khiến cơ thể người bệnh suy nhược thêm.

3. Đau nhức đầu

Một trong 7 dấu hiệu bị quai bị chính là đau nhức đầu. Cơn đau có thể xuất hiện nhiều lần và dai dẳng. Nếu để ý thấy cơ thể còn có các dấu hiệu bất thường khác, tốt nhất hãy đến bệnh viện thăm khám. 

7 dấu hiệu bị quai bị
Triệu chứng khác của bệnh quai bị là cơn đau đầu kéo dài

4. Buồn nôn

Bệnh quai bị không chỉ khiến người mắc chán ăn và mệt mỏi mà còn đem lại cảm giác buồn nôn. Thậm chí còn khiến người bệnh nôn ói, cơ thể càng xanh xao. Lúc này đây mọi người không thể xem nhẹ được nữa mà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm. Vì đây là dấu hiệu điển hình của bệnh quai bị ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

5. Đau nhức cơ, khuôn mặt biến dạng

Bệnh quai bị gây sốt cao từ 1 – 3 ngày, kèm theo đó là trạng thái đau nhức toàn cơ thể. Không những thế gương mặt của người bệnh sẽ dần bị biến dạng do đau nhức ở tuyến nước bọt. Khiến một hoặc hai bên gương mặt của bệnh nhân sưng lên. Người bệnh khó nuốt được nước bọt, khó ăn uống và nói chuyện bình thường.

7 dấu hiệu bị quai bị
Sưng quai hàm gương mặt biến dạng đều là dấu hiệu rõ ràng của bệnh quai bị

Đừng bỏ qua >>> Dấu hiệu đau ruột thừa bên nào

6. Đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn cũng là một trong 7 dấu hiệu bị quai bị ở nam giới. Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị chính là gây teo tinh hoàn. Nghiêm trọng hơn là khiến nam giới bị vô sinh về sau. 

Ở nữ giới sẽ xuất hiện tình trạng đau bụng kinh, rong kinh. Tình trạng kéo dài có thể gây viêm âm đạo cũng rất nguy hiểm. Điều này cho thấy bệnh quai bị gây hại như thế nào đối với sức khỏe người bệnh. Vậy nên việc phát hiện và điều trị quai bị càng sớm sẽ càng tốt hơn.

7. Khô miệng

Khô miệng cũng là triệu chứng của bệnh quai bị. Nguyên nhân bởi vì tuyến nước bọt bị ảnh hưởng. Quai bị khiến gương mặt người bệnh biến dạng do sưng to một hoặc hai bên hàm. Kèm theo đó là miệng lưỡi khô khan vì thiếu nước bọt. 

Lời kết

Có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để trị bệnh quai bị. Điều trị càng sớm sẽ càng để lại ít biến chứng hơn. Vì thế khi nhận thấy dấu hiệu lạ thường như trên mọi người cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Các bác sĩ sẽ nhanh chóng áp dụng liệu pháp điều trị phù hợp hiệu quả với tình trạng của từng người.

Viết một bình luận