Câu 6: Trình bày quá trình hô hấp qua mang ở cá. Vì sao mang cá có màu đỏ tươi khi sống, màu đỏ thẫm khi chết?

By Ximena

Câu 6: Trình bày quá trình hô hấp qua mang ở cá. Vì sao mang cá có màu đỏ tươi khi sống, màu đỏ thẫm khi chết?

0 bình luận về “Câu 6: Trình bày quá trình hô hấp qua mang ở cá. Vì sao mang cá có màu đỏ tươi khi sống, màu đỏ thẫm khi chết?”

    • Theo mình thì :

    *+ Miệng và nắp mang đóng mở nhịp nhàng làm cho dòng nước chảy một chiều và liên tục từ miệng qua khe mang.

    + Dòng máu trong mao mạch chảy song song và ngược chiều với dòng nước chảy qua mang.

     => Quá trình hô hấp của cá 

    *Vì dòng máu trong mao mạch chảy song song và ngược chiều với dòng nước chảy qua mang nên khi cá chết đi , dòng máu chuyển thành màu đỏ thẫm khiến mang có màu đỏ thẫm khi cá chết .

    MONG BẠN VOTE 5* VÀ CẢM ƠN ~

     

     

    Trả lời
  1.  Mang là cơ quan hô hấp thích nghi với môi trường nước của cá, thân mềm, chân khớp.

    – Cấu tạo mang:

    + Gồm cung mang và các phiến mang.

    + Có mạng lưới mao mạch phân bố dày đặc.

    – Ngoài 4 đặc điểm của bề mặt trao đổi khí, cá xương còn có thêm 2 đặc điểm làm tăng hiệu quả trao đổi khí là:

    + Miệng và diềm nắp mang phối hợp nhịp nhàng giữa để tạo dòng nước lưu thông từ miệng qua mang.

    + Cách sắp xếp của mao mạch trong mang giúp cho dòng máu chảy trong mao mạch song song và ngược chiều với dòng nước chảy bên ngoài mao mạch của mang.

    Giải thích

    Bởi vì trên tia mang nhỏ,vách rất mỏng ,vách này có tính bám thấm và rất nhiều vết máu phân bố

    Nên mang cá có màu đỏ tươi khi sống, màu đỏ thẫm khi chết vì mạch máu đã không còn

     

    Trả lời

Viết một bình luận