Cho e xin một vài ví dụ (kèm giải thích) về các vấn đề liên quan đến các yếu tố lí học ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật-câu tl học kì ạ.

By Claire

Cho e xin một vài ví dụ (kèm giải thích) về các vấn đề liên quan đến các yếu tố lí học ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật….câu tl học kì ạ….. giúp e????????????

0 bình luận về “Cho e xin một vài ví dụ (kèm giải thích) về các vấn đề liên quan đến các yếu tố lí học ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật-câu tl học kì ạ.”

  1. – Nhiệt độ: 

     + Ảnh hưởng đến tốc độ của các phản ứng sinh hoá trong tế bào làm vi sinh vật sinh sản nhanh hay chậm

     + Ví dụ: Dùng nhiệt độ cao để thanh trùng, dùng nhiệt độ thấp để bảo quản thực phẩm

    – Độ ẩm: 

     + Hàm lượng nước trong môi trường quyết định độ ẩm, là dung môi hoà tan các chất dinh dưỡng

     + Tham gia thuỷ phân các chất

     + Ví dụ: Làm khô để bảo quản lương thực, thực phẩm

    – Độ pH: 

     + Ảnh hưởng đến tính thẩm thấu qua màng, sự chuyển hoá các chất trong TB, hoạt hoá enzim, sự hình thành ATP

     + Ví dụ: Muối chua rau quả → ức chế sự sinh trưởng các vi sinh vật

    – Ánh sáng: 

    + Tác động đến sự hình thành bao tử sinh sản, tổng hợp sắc tố, chuyển động hướng sóng

    + Ví dụ: Dùng ánh sáng mạnh dễ diệt khuẩn, phơi khô dưới ánh nắng 

    – Áp suất thẩm thấu:

     + Gây co nguyên sinh làm cho vi sinh vật không phân chia được

     + Ví dụ: Ngâm rau vào nước muối

    Trả lời
  2. * Các yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của vi khuẩn

    – Nhiệt độ: nhiệt độ ảnh hưởng đến sinh lý, các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể sinh vật

    + Khi nhiệt độ cao=> tăng tốc độ các phản ứng, khi nhiệt độ quá cao gây ức chế sinh trưởng và chết vi khuẩn=>có vai trò trong diệt khuẩn. VD: hấp sấy vô khuẩn và nấu chín thức ăn để bảo quản

    + Khi nhiệt độ thấp=>các phản ứng trong cơ thể sinh vật giảm=> ức chế sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn=> áp dụng bảo quản lạnh cho thực phẩm và sản phẩm trong thời gian nhất định

    – Độ ẩm: Tham gia vào sự duy trì nước trong tế bào, tham gia vào phản ứng thủy phân của các chất trong cơ thể. 

    + Mỗi loại vi khuẩn có thể có giới hạn sinh thái về độ ẩm khác nhau

    + Giảm độ ẩm=>giảm sự sinh trưởng phát triển của vi khuẩn

    + VD: Những trường hợp sấy khô, hút sạch không khí của bào bì sản phẩm,…

    – pH: mỗi loại vi khuẩn có 1 pH môi trường sống khác nhau, pH ảnh hưởng đến sự khuếch tán các chất, vận chuyển các chất và tính thấm của màng

    + Khi pH bị thay đổi=>ức chế sự phát triển của vi khuẩn

    + VD: làm sữa chua, muối rau quả

    – Ánh sáng: ánh sáng ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển, sinh sản phát triển của vi khuẩn

    VD: Thường bảo quản thực phẩm ở những nơi ánh sáng yếu

    – Áp suất thẩm thấu: ảnh hưởng đến hàm lượng nước trong tế bào, vận chuyển các chất,…

    + Thay đổi áp suất thẩm thấu sẽ ức chế sự sinh trưởng phát triển của vi khuẩn

    + VD: làm sữa chua, muối rau quả

     

    Trả lời

Viết một bình luận