Cho hai câu thơ: “Làng tôi vốn ở làm nghề chài lưới:/Nước bao vây cách biển nửa ngày sông.”. Hãy viết một đoạn văn quy nạp nêu cảm nhận của em về hai

Photo of author

By aikhanh

Cho hai câu thơ: “Làng tôi vốn ở làm nghề chài lưới:/Nước bao vây cách biển nửa ngày sông.”. Hãy viết một đoạn văn quy nạp nêu cảm nhận của em về hai câu thơ trên (trong đoạn văn có sử dụng một câu nghi vấn, gạch chân và chú thích rõ). Giúp mik với mik sắp thi rồi ????????

0 bình luận về “Cho hai câu thơ: “Làng tôi vốn ở làm nghề chài lưới:/Nước bao vây cách biển nửa ngày sông.”. Hãy viết một đoạn văn quy nạp nêu cảm nhận của em về hai”

  1. Để giới thiệu về quê hương của mình Tế Hanh đã viết: 

    “Làng tôi ở vốn làm nghề chài lưới
    Nước bao vây cách biển nửa ngày sông”

    Từ hai câu thơ ấy người đọc cũng đã dần hình dung ra những đặc điểm của làng chài quê hương tác giả, đó là một nơi với công việc đánh bắt quan năm, vốn quen thuộc với biển cả. Cũng gợi ra dáng hình của quê hương với đặc điểm địa hình đặc biệt “nước bao vây”, tựa như một cù lao nổi lên giữa sóng nước mênh mông.  Và khoảng cách địa lý được đo đếm bằng thời gian “cách biển nửa ngày sông”.Tại sao Tế Hanh lại sử dụng cách ước lương khoảng cách thú vị như vậy? Bởi lẽ, đó là cách nói rất đậm lối nói của người vùng sông nước,họ ước lượng bằng khoảng thời gian lên đênh trên biển. Chỉ hai câu thơ ngắn , bằng một giọng thơ rất dịu dàng, ấm áp như là lời kể, lời tự sự đầy yêu thương, Tế Hanh đã giới thiệu đến bạn đọc về mảnh đất thân yêu của ông.

Viết một bình luận