Cơn gió mùa thu hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá, như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết. Các bạn

By Julia

Cơn gió mùa thu hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá, như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết. Các bạn ngửi thấy, khi đi qua những cánh đồng xanh, mà hạt thóc nếp đầu tiên làm trĩu thân lúa còn tươi, ngửi thấy cái mùi thơm mát của bông lúa non không? trong cái vỏ xanh kia, có một giọt sữa trắng thơm, phản phất hương vị mùi hoa cỏ. Dưới ánh nắng, giọt sữa dần dần đông lại, bông lúc càng ngày càng cong xuống, nặng vì cái chất quý trong sạch của Trời.
Câu 1 : ND chính của đoạn văn trên là gì ?
Câu 2 : Viết đoạn văn từ 5-7 câu trình bày cảm nghĩ của em kể về một thứ quà bánh quê hương mà em yêu thích
Ai trả lời 1 câu 10điểm
________ 2 câu 20 điểm ( hay nhất )

0 bình luận về “Cơn gió mùa thu hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá, như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết. Các bạn”

  1. Câu 1 Nói về những nguyên liệu mà thiên nhiên ban tặng tạo nên hương vị của một thứ quà của miền quê  

    Câu 2

    Quê của em nắm ở tính Thái Bình.Vùng đất mà khi nhắc đến nó người ta sẽ nghĩ ngay đến những cánh đồng bát ngát với từng hạt lúa nặng trĩu hững bãi biển đẹp nhẫn ngơ người nhìn,hay ngôi chùa keo lâu đời cổ kình và linh thiêng.Nhưng đối vơi em,thức quà đặc biệt nhất mà thiên nhiên và con người nơi đây đã sáng tạo ra trên quê hương em  là một món bánh ,một món bánh vô cùng quen thuộc đối với người dân tỉnh Thái Bình.Đó chính là món Bánh Cáy. Theo truyền thuyết của nhân gian thì món bánh Cáy là món bánh được thần biển chế tạo từ trứng của con cáy ở biển làm thành món bánh Cáy và ban cho người dân ở làng Nguyễn ,tỉnh Thái Bình nhưng sự thật không phải vậy.Món bánh Cáy được bà Nguyễn Thì Tần sáng tạo ra dâng lên vua ( vào năm. 1743) ban đầu bánh được gọi là bánh ngũ vị nhưng khi nhà vua ăn khen ngon và lại thấy mó bánh có ngoại hình giống trứng của con cáy nên được ban tên là bánh Cáy.Và từ đó món bánh Cáy được lưu truyền qua nhiều thế hệ và đến tận bây giờ,mòn bánh này vẫn đang tiếp tục được lưu truyền và gìn giữ.Bánh Cáy là một loại bánh khá cầu kì và để làm được một chiếc bánh Cáy đòi hỏi rất nhiều công đoạn cũng như sự công phu,khéo léo và dày dặn kinh nghiệm người làm.Để làm một mẽ bánh cáy thì cần phải chuẩn bị ít nhất nửa tháng để ướp mỡ phần và cơm dừa xắt lát với đường mía.Nguyên liệu chính của món bánh lừ gạo nếp nhưng đi kém còn có khá nhiều nguyên liệu khác và mỗi loại nguyên liệu có một cách xử lý riêng.Gấc tạo màu đỏ,quả dành dành tạo nên màu vàng tươi cho con cày.Vừng lạc được rang vàng ,….Từ những nguyên liệu hết sức bình dị và gần gũi thế nhưng qua bàn tay tài hoa ,khéo léo và công phu của người thợ,những nguyên liệu đã kết hợp lại với nhau một ách hài hòa tạo nên một thứ bánh dẻo thơm và có những hương vị đặc trưng.Mỗi chiếc bánh được ra đời như được gói gọn trong đó cả tình yêu của người làm bánh và hương sắc của quê hương.Với vị ngọt thanh từ đường mía,cay nhẹ của hương gừng vị giòn tan hay deo dẻo của gạo nếp và cốm non,….tất cả những hương vị đó như được hòa quyện vào nhau tạo nên một chiếc bánh dẻo thơm và mang hương vị đặc trưng riêng biệt mà không thể nào có thể lẫn lộn với bất kì loại bánh nào khác.Mà ẩn sau mỗi miếng bánh Cáy thơm ngon và hương vị đậm đà ấy là cả quá trình cần mẫn và tỉ mỉ chất chứa tấm chân tình và tình yêu quê hương của người dân làng Nguyễn.Món bánh Cáy ăn ngon nhất là phải ăn vào mùa mưa thời tiết se se lạnh,pha thêm trà ấm kết hợp với vị cay nhè nhẹ của gừng.Vào lúc đó ăn chầm chậm nhâm nhi từng miếng bánh ,ta mới có thể cảm nhận một cách trọn vẹn hương vị của món bánh Cáy truyền thống đi vào lòng người mà chỉ cần ăn một lần thì sẽ không thể nào quên được. Nếu mọi người có dịp ghé qua Thái Bình,mảnh đất chôn rau cắt rốn của em thì đừng quên ghé qua làng Nguyễn mua bánh Cáy về thường thức bởi nếu đã ghé qua đây mà lại thiếu sót món bánh này thì thật là đáng tiếc biết nhường nào.Món bánh Cáy chính là món ăn đặc sản quê hương của em và nó cũng gắn liền với tuổi thơ cũng như những câu ca quê hương em mà mỗi khi nhớ lại lòng em vẫn luôn ngập tràn cảm xúc tự hào và hạnh phúc về món bánh Cáy – món quà của quê hương em

    Trả lời
  2. khá mệt r đấy !!! 

    Câu 1 : nói về nguồn gốc của cốm !!!

    Câu 2 :  

      Quê hương tôi là miền quê với rất nhiều những món ăn ngon , đậm đà hương vị quê hương , và hôm nay tôi sẽ kể cho bạn nghe về đặc sản quê tôi – canh cá Quỳnh Côi . đây là một món ăn mà k một từ ngữ nào có thể diễn tả nổi được vị thơm ngon của món ăn quê tôi . Nhưng theo thời gian nguyên liệu lại có nhiều biến đổi  . Những miếng cá quả hay cá trắm đã thay thế . từng miếng cá được rán vàng ươm qua tay những người làm canh cá lành nghề lại càng thơm ngon hơn nữa . Nước của canh chẳng phải là sử dụng mấy thứ hóa chất để tạo vị ngon , vị ngọt mà những người làm canh lại lấy chính xương và đầu của cá để hầm , tạo lên một hương vị ngon ngọt vô cùng ( trong từng giọt nc =vvv ) . Những sợi bánh đa hay những sợi bún dai dai , mềm mềm kết hợp vs nc dùng ( xương cá =D ) tạo nên một hương vị đậm đà , thơm ngon đến vô cùng . Quê tôi đến cả những cậng rau cx là nhà trồng , chẳng mua bán ở đâu mà lo độc hại , có lẽ cũng vì thế mà bát canh cá Quỳnh Côi quê tôi ngon hơn chăng ??? ( làm j có chuyện đó táu xàm á =vvv ) . Thứ rau ấy kết hợp vs thịt cá mềm , giòn vs nc dùng ( đậm vị cá tòn vị xương UwU ) tạo lên một cảm giác thơm ngon vô cùng . qua từng bát canh như chắt chiu từng hương vị quê hương và cả tấm làng của người dân quê tôi trong đó . 

                       HỌC TỐT BẸN NHÓA         

     NHỚ CÀY THÊM ĐỈM CHOA NHÓM NHA =vvv

    Trả lời

Viết một bình luận