dấu hiệu trẻ bị sởi

Dấu hiệu trẻ bị sởi thường gặp như thế nào?

By vietbaixuyenviet

Bệnh sởi là loại bệnh truyền nhiễm do các loại virus gây ra. Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải bệnh sởi nhất. Cha mẹ cần lưu ý để bảo vệ tốt sức khỏe cho bé. Cùng mTrend tham khảo qua vài dấu hiệu trẻ bị sởi như sau nhé. Bên cạnh đó là tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị thích hợp.

1. Lưu ý với các dấu hiệu trẻ bị sởi thường gặp

Bệnh sởi thường gây ra một số dấu hiệu cụ thể, nếu cha mẹ lưu ý có thể nhận ra. Trẻ nhỏ bị sởi thường có các triệu chứng như:

a. Sốt cao

Bệnh sởi đôi khi không gây ra dấu hiệu ngay, căn bệnh thường ủ trong người từ 1 – 3 tuần mới bắt đầu có triệu chứng. Sốt cao là một trong số đó, cơn sốt cao từ 39 độ C trở lên và kéo dài. 

dấu hiệu trẻ bị sởi
Trẻ em khi bị sởi thường có dấu hiệu sốt cao không ngừng

b. Ho khan, sổ mũi

Dấu hiệu trẻ bị sởi khác chính là tình trạng ho khan, sổ mũi, nước mắt chảy liên tục. Những triệu chứng giống với bệnh cảm cúm hay cảm lạnh thông thường. Nhưng nếu trẻ bị sốt thì cha mẹ không nên xem nhẹ.

Đừng bỏ qua >> Dấu hiệu bị tay chân miệng

c. Nổi hạt trong miệng

Trong thời gian bị bệnh, trong miệng trẻ sẽ xuất hiện các hạt nhỏ gọi là Koplik. Những nốt rất nhỏ có thể thấy bằng mắt thường, có màu trắng đục. Các nốt này mọc quanh khoang miệng bên trong người bệnh.

d. Sưng nề mí mắt

Bên cạnh đó, bệnh sởi còn gây ra các triệu chứng điển hình như gây sưng nề mí mắt. Kèm theo đó là tình trạng chảy nước mắt sống, có nhiều gỉ mắt kèm nhèm. Tình trạng này gây ra ít nhiều khó chịu cho người bệnh.

dấu hiệu trẻ bị sởi
Tình trạng trẻ bị sưng nề mí mắt do bệnh sởi gây nên

e. Phát ban trên người

Dấu hiệu trẻ bị sởi rõ ràng nhất chính là nổi phát ban khắp người. Những ngày đầu bị sởi, các nốt ban sẽ mọc từ mặt, cổ. Sang ngày tiếp theo các nốt ban lan dần về cánh tay, lưng và ngực. Ngày kế tiếp nốt ban lan dần xuống mông, bụng, chân. Nếu kiểm soát tốt cơn sốt các nốt ban có thể giảm bớt từ từ.

g. Viêm long đường hô hấp

Nhận thấy các dấu hiệu như trên và triệu chứng viêm long đường hô hấp có thể xác định trẻ bị sởi. Gặp phải tình trạng này cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện sớm để thăm khám.

2. Chăm sóc và điều trị trẻ bị sởi

Khi trẻ lên cơn sốt cao và có triệu chứng khó thở, phụ huynh cần đưa trẻ đến địa chỉ y tế uy tín. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể mỗi người đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Phụ huynh cần lưu ý cho trẻ dùng đúng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

dấu hiệu trẻ bị sởi
Lưu ý chăm sóc trẻ bị sởi đúng cách để bé nhanh lành bệnh

Bên cạnh đó là chăm sóc trẻ đúng cách để trẻ nhanh lành. Một vài lưu ý về cách chăm sóc trẻ bị sởi như sau:

  • Đảm bảo cách ly tốt giữa người bệnh với mọi người khác. Sởi là dạng bệnh lây nhiễm có thể gây dịch.
  • Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Người chăm sóc bệnh cần trang bị bảo hộ đầy đủ cho bản thân.
  • Vệ sinh cơ thể trẻ và môi trường xung quanh sạch sẽ mỗi ngày.
  • Cho trẻ mặc áo quần sạch, rộng thoáng và thoải mái.
  • Cắt móng tay cho trẻ gọn gàng tránh tình trạng gãi ngứa trầy xước da.
  • Dùng nước muối sinh lý phù hợp nhỏ mắt cho trẻ.
  • Áp dụng chế độ dinh dưỡng thích hợp cho người bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Bổ sung thêm vitamin A cho trẻ nếu bác sĩ chỉ định.

3. Kết luận

Trên đây là vài dấu hiệu trẻ bị sởi và cách điều trị, lưu ý chăm sóc. Cha mẹ nên tham khảo để nhận dạng bệnh sớm, nhanh chóng chữa trị. Đối với trẻ em chưa bị bệnh có thể tiêm vắc xin để ngừa bệnh về sau. Liên hệ với địa chỉ y tế uy tín để được tư vấn thêm nhé.

Viết một bình luận

Bí kíp giúp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học Tìm hiểu thêm