dau-hieu-tre-thieu-canxi-thumb

8 dấu hiệu trẻ thiếu canxi cần bổ sung ngay

By vietbaixuyenviet

Trẻ bị thiếu canxi thường có những biểu hiện như quấy khóc, đổ mồ hôi đêm, chậm đi,…Việc nắm rõ những dấu hiệu trẻ thiếu canxi giúp xây dựng chế độ ăn uống, chăm sóc khoa học để đảm bảo sức khỏe cho con yêu.

Canxi là một khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển của hệ xương, răng. Khoáng chất này còn giúp hệ thần kinh, cơ và các cơ quan khác hoạt động tốt. Việc thiếu canxi ở trẻ nhỏ hiện nay là hiện tượng thường gặp.

Việc theo dõi, phát hiện dấu hiệu trẻ thiếu canxi là điều cần thiết. Bởi nếu đẻ trẻ thiếu canxi thời gian dài có thể gây nên tình trạng còi xương, chậm lớn, và nhiều biến chứng hệ lụy khác.

Quấy khóc, thức giấc

Theo tìm hiểu dấu hiệu trẻ thiếu canxi phổ biến, đó là trẻ quấy khóc, hay thức giấc, giấc ngủ không ngon. Nhiều trẻ còn thức cả đêm khiến nhiều ông bố, bà mẹ rơi vào trạng thái mất ngủ theo con trầm trọng. Khi thấy con gắt gỏng, quấy khóc và đột nhiên thức giấc nửa đêm, hãy nghĩ đến khả năng trẻ bị thiếu canxi.

Hình 1: Quấy khóc, hay thức giấc có thể là biểu hiện trẻ thiếu canxi
Hình 1: Quấy khóc, hay thức giấc có thể là biểu hiện trẻ thiếu canxi

Xem thêm:>>> Nhận dạng dấu hiệu thiếu canxi và cách bổ sung

Đổ mồ hôi đêm

Trong quá trình bé ngủ vào ban đêm, bạn có thể theo dõi xem con có bị “ra mồ hôi trộm” không. Nhiều trường hợp bé bị đổ mồ hôi ban đêm được chẩn đoán thiếu canxi cùng nhiều xét nghiệm, biểu hiện đi kèm.

Chán ăn, không bú

Một trong những biểu hiện trẻ thiếu canxi bạn có thể tham khảo nữa là trẻ chán ăn, không bú. Kèm với đó là tâm trạng khó chịu, không quan tâm đến môi trường xung quanh. Điều này có thể khiến trẻ bị còi cọc,kém phát triển thể chất lẫn tâm lý.

Hình 2: Nhiều trẻ thiếu canxi thường chán ăn
Hình 2: Nhiều trẻ thiếu canxi thường chán ăn

Thóp liền muộn

Thóp trước của trẻ hầu như ai cũng có thể biết được. Trẻ sẽ liền thóp khoảng từ 12 – 18 tháng tuổi. Nếu trẻ bị thiếu canxi, thóp có thể liền muộn hơn. Thậm chí có thể tạo thành hộp sọ vuông.

Rụng tóc vành khăn

Rụng tóc vành khăn là cách nói quen thuộc trong dân gian khi trẻ bị không mọc tóc ở phần phía sau gáy. Nhất là vùng tiếp xúc với gối biểu hiện càng rõ rệt. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do thiếu Vitamin, rối loạn chuyển hóa Canxi. Đây cũng là dấu hiệu trẻ thiếu canxi các bà, các mẹ cần chú ý trong quá trình chăm trẻ.

Hình 3:Rụng tóc vành khăn dễ nhận thấy ở nhiều trẻ hiện nay
Hình 3:Rụng tóc vành khăn dễ nhận thấy ở nhiều trẻ hiện nay

Chậm mọc răng

Chậm mọc răng, hoặc răng mọc không đều là dấu hiệu cho thấy bé có khả năng thiếu canxi. Bạn nên để ý xem răng bé mọc có đủ không, bố trí đồng đều hay so le,…Nếu răng mọc lệch, so le, khoảng cách răng trống,… cũng có thể do bé thiếu canxi.

Hình 4: Trẻ thiếu canxi có thể chậm mọc răng, răng mọc không đều
Hình 4: Trẻ thiếu canxi có thể chậm mọc răng, răng mọc không đều

Chậm đi, biến dạng xương

Dấu hiệu trẻ thiếu canxi thường được biểu hiện ở khu vực chân giai đoạn dưới 1 tuổi. Bạn có thể thấy chân bé cong theo hình chữ O, chữ X, mềm, lỏng lẻo chứ không chắc chắn. Chính vì điều này nên trẻ bị thiếu canxi thường tập lẫy, bò, đứng và đi khá muộn hơn so với trẻ khác.

Tăng kích thích thần kinh cơ

Không ít trẻ được chẩn đoán thiếu canxi có những triệu chứng của tăng kích thích thần kinh cơ. Theo đó, trẻ có thể khó thở, nất cụt, ọc sửa, tiểu són,…

Nếu thấy con em nhà mình có những dấu hiệu trẻ thiếu canxi trên đây, bạn cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện thăm khám. Từ đó, xây dựng chế độ ăn uống, chăm sóc trẻ khoa học theo lời dặn bác sĩ để con trẻ lớn lên mạnh khỏe./

Viết một bình luận