Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi: Qua màng nước mắt, tôi nhìn theo mẹ và em trèo lên xe. Bỗng em lại tụt xuống chạy về phía tôi, tay ôm con búp bê. Em

Photo of author

By Autumn

Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi:
Qua màng nước mắt, tôi nhìn theo mẹ và em trèo lên xe. Bỗng em lại tụt xuống chạy về phía tôi, tay ôm con búp bê. Em đi nhanh về chiếc giường, đặt con Em Nhỏ quàng tay vào con Vệ Sĩ. ­Em để nó ở lại – Giọng em ráo hoảnh – Anh phải hứa với em không bao giờ để chúng nó ngồi cách xa nhau. Anh nhớ chưa? Anh hứa đi ­Anh xin hứa Tôi mếu máo trả lời và đứng như chôn chân xuống đất, nhìn theo cái bóng bé nhỏ liêu xiêu của em tôi trèo lên xe. Chiếc xe tải rồ máy, lao ra đường và phóng đi mất hút.
a. Phương thức biểu đạt.
b. Khi lên xe , Thủy đã có hành động như thế nào?
c. Người anh như thế nào khi “nhìn theo cái bóng bé nhỏ liêu xiêu của em tôi trèo lên xe”.Điều đó thể hiện tâm trạng nào của người anh?
d. Sự đoàn tụ của hai con búp bê Em Nhỏ và Vệ Sĩ có ý nghĩa gì?
e. Suy nghĩ của em về trách nhiệm của cha mẹ với con cái (Viết thành đoạn văn)

0 bình luận về “Đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi: Qua màng nước mắt, tôi nhìn theo mẹ và em trèo lên xe. Bỗng em lại tụt xuống chạy về phía tôi, tay ôm con búp bê. Em”

 1. a) Phương thức biểu đạt sử dụng trong đoạn văn: tự sự, miêu tả, biểu cảm

  b) Khi lên xe, Thuỷ “tụt xuống” chạy về phía anh trai (người kể chuyện), ôm con búp bê. Thuỷ đi nhanh về chiếc giường, đặt con Em Nhỏ quàng tay vào con Vệ Sĩ. ­Dặn anh: “Em để nó ở lại. Anh phải hứa với em không bao giờ để chúng nó ngồi cách xa nhau. Anh nhớ chưa? Anh hứa đi!­”

  c) Người anh “nhìn theo cái bóng bé nhỏ liêu xiêu của em tôi trèo lên xe” mà mếu máo trả lời: “Anh xin hứa” và đứng như chôn chân xuống đất. Điều đó thể hiện tâm trạng buồn bã, hụt hẫng, đau đớn, xót xa của người anh khi phải chia tay em gái

  d) Sự đoàn tụ của hai con búp bê Em Nhỏ và Vệ Sĩ có ý nghĩa:

  – Hai con búp bê là đồ vật gắn liền với những kỉ niệm của hai anh em song Thuỷ không muốn hai con búp bê vô tri vô giác tội nghiệp bị chia xa giống anh em Thuỷ

  – Thành và Thuỷ khát khao được chung sống dưới một mái nhà hạnh phúc

  – Tác giả hay chính nhân vật nhen nhóm hi vọng vào một tương lai: gia đình được sum họp, đoàn tụ hai anh em lại được trở về bên nhau sông hạnh phúc

 2. a) PTBD : miêu tả,biểu cảm,tự sự.

  b) Khi lên xe, Thủy đã có hành động : tụt xuống chạy về phía ng anh,đặt con Em Nhỏ quàng tay Vệ Sĩ và dặn dò anh trai ko đc để chúng xa nhau.

  c) Thể hiện tâm trạng buồn khổ,thất vọng,bất lực,đau xót.

  d) Sự đoàn tụ của 2 con búp bê Em Nhỏ và Vệ Sĩ có ý nghĩa : biểu tượng cho tình anh em bền chặt của Thành và Thủy, búp bê còn là hình ảnh của gia đình xum họp,là 1 kỷ niệm đẹp thời thơ ấu của Thành và Thủy. 

  e) Tổ ấm gia đình là thứ vô cùng quan trọng đối vs mỗi 1 đứa trẻ. Vì vậy,ng lớn, đặc biệt là cha mẹ cần phải giữ gìn mái ấm và che chở,chăm sóc, quan tâm tới con cái. Không nên vì bất cứ lý do j mà làm tổn hại đến nhx tình cảm tự nhiên,trong sáng của trẻ.

Viết một bình luận