Giải thích + Vì sao có thể bảo quản thức ăn trong tủ lạnh được lâu hơn khi để ngoài không khí? + Vì sao thức ăn chứa nhiều nước thì dễ bị hỏng? + Vì

By Cora

Giải thích
+ Vì sao có thể bảo quản thức ăn trong tủ lạnh được lâu hơn khi để ngoài không khí?
+ Vì sao thức ăn chứa nhiều nước thì dễ bị hỏng?
+ Vì sao để bảo quản các loại hạt như lúa ngô lạc các loại đậu…người nông dân thường sử dụng phương pháp phổ biến là phơi khô hoặc sấy khô?

0 bình luận về “Giải thích + Vì sao có thể bảo quản thức ăn trong tủ lạnh được lâu hơn khi để ngoài không khí? + Vì sao thức ăn chứa nhiều nước thì dễ bị hỏng? + Vì”

  1. Đáp án:

    – Vì hầu hết các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm thuộc loại ưa ấm (25-$37^{0}$C) nên ở nhiệt độ dưới $10^{0}$C chúng không thể sinh trưởng. Mà nhiệt độ trong tủ lạnh thường là $4^{o}$C nên bảo quản thức ăn trong tủ lạnh sẽ được lâu hơn do vi sinh vật bị ức chế sinh trưởng.

    – Vì hầu hết vi sinh vật (trừ một số loại nấm và vi khuẩn ưa khô hạn…) đều không sống được trong môi trường khô hạn, thức ăn chưa nhiều nước là môi trường tốt cho sự phát triển của vi khuẩn.

    – Nước chiếm 70-90% khối lượng tế bào. Nước cần để thủy phân các cơ chất và tham gia vào các phản ứng sinh hoá. Không có nước mọi hoạt động của vi sinh vật sẽ dừng lại. Trừ một số ít nấm sợi chịu khô hạn, còn đa số vi sinh vật đòi hỏi phải có nước ở dạng tự do. Do vậy, việc phơi khô, sấy khô là biện pháp tốt để bảo quản các loại lương thực như lúa, ngô, các loại đậu

    Trả lời
  2. Đáp án:

    +Vì vi sinh vật gồm nhiều nhóm như ưa lạnh, ưa ẩm, ưa nhiệt, ưu siêu nhiệt nên tủ lạnh về cơ bản chỉ ức chế sinh trưởng được một số loại vi sinh vật nhất định. 

    Với nhiệt độ âm của ngăn đá, tủ lạnh có thể ức chế được nhiều loại vi sinh vật hơn ngăn mát. Điều đó lý giải vì sao thức ăn tươi sống khi để vào ngăn đá có thể giữ lâu hơn rất nhiều so với ngăn mát.

    +

    Bởi vì vi khuẩn đòi hỏi có độ ẩm cao, thức ăn chứa nhiều nước là môi trường tốt cho sự phát triển của vi khuẩn.

    +

    Trả lời

Viết một bình luận