ngu hanh phong thuy

Hát giọng rung có gì khó?

By mtrend

Nhiều người thường cho rằng rung giọng khi hát là một kỹ thuật khó chỉ những ca sĩ chuyên nghiệp mới làm được. Vậy kỹ thuật đó là gì? Và làm sao để những tay “ngang” như chúng ta rèn luyện được? Mtrend sẽ hướng dẫn bạn

Trong các bản tình ca lãng mạn, nếu để ý bạn sẽ thấy các ca sĩ biểu diễn thường ngân rung ở cuối câu hát để tăng thêm sức truyền cảm, và tạo thêm âm sắc cho bài hát. Nếu bạn không biết hát rung giọng là thế nào thì hãy nhớ lại những đoạn kết điệp khúc hoặc lúc kết thúc bài hát, các ca sĩ thường ngân dài từ cuối cùng khiến gia điệu như đang uống lượn theo từng cơn sóng.


mTrend cực kỳ ấn tượng với những nốt rung giọng của Diva Thanh Lam!

Trong các cuộc thi hát trong nước và quốc tế, các thí sinh thể hiện được kỹ năng này luôn được giới chuyên môn đánh giá cao. Tên gọi của kỹ thuật này bắt nguồn từ tiếng Ý là “Vibrato” nghĩa là “rung”. Thông thường, những người có tài năng thật sự sẽ có thể rung giọng khi hát dễ dàng, thế nhưng đối với những người tay “ngang” thì vẫn có thể luyện tập được. Tuy nhiên, bạn phải dành ra rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn đấy. Hãy luyện tập theo những cách sau của mTrend nhé.

image001Luyện tập kỹ thuật rung giọng với mTrend ngay hôm nay!

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHƯA?

Để mTrend nhắc lại một lần nữa, để sở hữu được kỹ thuật hát rung giọng ở mức chuyên nghiệp thì không phải chuyện một sớm một chiều. Nếu đã quyết tâm thì hãy cố gắng!

Đầu tiên, bạn hãy tập thay đổi cao độ lên cao xuống thấp theo một tần suất lớn. Thử vẽ một đường thẳng trên giấy, rồi sau đó vẽ một đường uốn lượn lên xuống và cắt qua đường thẳng đã vẽ. Bây giờ hãy thử hát ra một nốt nhạc và điều chỉnh cao độ đi theo đường lượn sóng đó. Hãy từ từ tập theo rồi sẽ quen thôi.

mTrend gợi ý: Hãy hát lên một nốt lên xuống cao độ như đường lượn sóng trên

Bây giờ, hãy hát một nốt ngắn và làm cho cao độ thay đổi 3 lần (A-A-A, sao cho cao độ thấp dần). Hãy hình dung bạn hát âm Uh, và nó sẽ giống như A-uh, A-uh, A-uh… Nếu quên cách hát thì xem lại video của ca sĩ Thanh Lam phía trên để học hỏi nhé.

Khi bạn đã thấy thoải mái. hãy thêm 3 nhóm âm A-uh phía sau nữa để đoạn rung giọng được kéo dài ra. Tuy nhiên, hiện tại bạn mới chỉ làm cho nốt trầm xuống thôi, trong lúc tập bạn có thể thay đổi các nốt cao hơn, bổng hơn. Nên nhớ, đừng cố gắng ép buộc giọng hát của mình, hãy cứ để tự nhiên và thành quả sẽ xuất hiện sau khoảng vài tuần tới vài tháng.


Cùng mTrend xem thử các bạn trẻ này luyện bài tập trên thế nào nhé!

Một điều các bạn cần phải tránh đó là làm hàm dưới rung hay di chuyển trong lúc hát. Có khá nhiều ca sĩ nổi tiếng làm rung hàm của mình khi phô diễn kỹ thuật rung giọng, tuy nhiên chắc do họ diễn “hơi quá” thôi vì cơ bản giọng hát và hàm dưới chẳng liên quan nhau đâu.

Sau một thời gian siêng năng tập luyện, bạn có thể vận dụng kỹ năng rung giọng này để hát một bài hát và ghi âm lại xem sao. Đảm bảo thành quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy, giờ thì hãy trổ tài khi hát karaoke với đám bạn hoặc là tham dự các chương trình âm nhạc hấp dẫn đi nào.

Xem thêm:

Giới thiệu về thể loại nhạc EDM – Electronic Dance Music

Đôi nét về dòng nhạc R&B

Học guitar thế nào cho hiệu quả

Viết một bình luận