Hãy nêu các sự việc tiêu biểu và các nhân vật quan trọng trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”. Viết văn bản tóm tắt khoảng 10 dòng.

By Reese

Hãy nêu các sự việc tiêu biểu và các nhân vật quan trọng trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”. Viết văn bản tóm tắt khoảng 10 dòng.

0 bình luận về “Hãy nêu các sự việc tiêu biểu và các nhân vật quan trọng trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”. Viết văn bản tóm tắt khoảng 10 dòng.”

 1. `*` Sự việc tiêu biểu :

  – Nêu lên tình thế gia đình của chị Dậu : nghèo khổ, cùng quẫn vì không đủ tiền nộp sưu, bế tắc và cùng đường.

  – Kể lại cuộc đối đầu giữa chị Dậu và tên cai lệ.

  `*` Nhân vật tiêu biểu :

  – Chị Dậu

  – Tên cai lệ

  `=>` Tóm tắt :

  Mở đầu đoạn trích” Tức nước vỡ bờ ” đã nêu ra tình thế nghèo khổ, cùng quẫn,bế tắc và cùng đường khi thiếu sưy của gia đình chị Dậu. Chị đã phải dứt ruột bán đi cả đứa con gái 7 tuổi của mình để xoay sở tiền sưu, cứu chồng mình. Khi anh Dậu được trở về nhà, dưới sự giúp đỡ của bà Lão hàng xóm thì anh Dậu đã có bát cháo để lót dạ. Nhưng nào ngờ khi chưa kịp ăn thì bọn cai lệ và người nhà lí trưởng ập tới đòi lôi anh Dậu đi. Vì quá sợ hãi mà chị ra sức van xin tha thiết mong tên cai lệ cho mình khất tiền sưu. Nhưng” con giun xéo mấy cũng quằn”, khi chị Dậu đã quá tức giận và ở tình thế ” vỡ bờ ” thì chị liền đứng dậy đấu tranh mạnh mẽ. Chị Dậu chiến thắng cuộc đấu tranh này khiến cho tên cai lệ và người nhà lí trưởng có cái thất bại nhục nhã!

  Trả lời
 2. * Sự việc tiêu biểu : 

  + Gia đình chị Dậu thiếu thuế, anh Dậu bị tra tấn. 

  + Cai lệ và người nhà lý trưởng đến đòi thuế và toang bắt anh Dậu mang đi tra tấn tiếp thì chị Dậu phản khán. 

  * Nhân vật chính : chị Dậu, cai lệ, anh Dậu. 

  * Tóm tắt :

  Vụ thu thuế hiện diễn ra gay gắt. Chị Dậu bán cái Tí để nộp sưu cho chồng thế nhưng lại có suất sưu của người em chồng chết từ năm ngoái. Không có tiền trả sưu nên anh Dậu bị tra tấn. Lúc về chỉ còn cái xác rũ rượi. Bà hàng xóm thương tình cho bát gạo để chị nấu cháo. Nhưng chưa kịp ăn thì cai lệ và người nhà lí trưởng xông vào bắt trói. Chị liều mình chống cự lại bảo vệ chồng con. Lúc đầu, chị cố van xin nhưng lúc sau đành phải xông lên, đấu lại với tên cai ngang tàn.

  Học tốt nekk ^•^

  Trả lời

Viết một bình luận