Bị nhầm lẫn giữa các âm Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung

Những Vấn Đề Khi Học Tiếng Trung Hay Mắc Phải

By mtrend

Tiếng trung ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm hiểu và theo đuổi tiếng trung. Nhưng do chưa tìm được phương pháp học hiệu quả nên thường học bỏ dở giữa chừng. Hay thấy tiếng trung ngày càng khó so với khả năng tiếp thu của mình. Các bạn đừng trách mình không thông minh, không có năng khiếu với việc học tiếng trung. Chắc hẳn bạn vẫn chưa tìm ra cách học tiếng trung hiệu quả thôi. Vì vậy, mình xin được chia sẻ những vấn đề khi học tiếng trung hay mắc phải để cùng lưu ý nhé.

Những Vấn Đề Khi Học Tiếng Trung Hay Mắc Phải

Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung

Không có mục tiêu rõ ràng

Khi bạn bắt đầu học với một ngôn ngữ nào đó mà không có mục tiêu rõ ràng. Thì chắc chắn chẳng được bao lâu bạn sẽ có thể bỏ cuộc vì chán nản, vì khó học,…Vậy làm thế nào để có động lực học để quyết tâm duy trì lâu dài với ngôn ngữ đó? Chính là việc bạn có đặtt ra mục tiêu, mục đích mình học tiếng trung để làm gì hay không. Bạn muốn học tiếng trung vì công việc, du học, hay đi chơi,… Khi có mục tiêu rõ ràng rồi thì hãy cố gắng học thật chăm chỉ để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Không có mục tiêu rõ ràng Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung

 Bị nhầm lẫn giữa các âm

Trong tiếng trung có nhiều các vận mẫu, thanh mẫu phát âm na ná giống nhau. Cho dù bạn có thuộc hết bảng phiên âm rồi nhưng lại không biệt được chúng. Điều này là do khi bạn mới bắt đầu học vẫn chưa tập trung lắng nghe xem điểm khác nhau giữa các chữ đó là gì. Nếu bạn nghe 3 lần rồi mà vẫn chưa thấy khác nhau thì hãy nghe thêm 10 lần, 20 lần nữa. Nghe thật nhiều thì bạn sẽ quen với phát âm của nó rồi sẽ nhận ra điểm khác biệt.

 Bị nhầm lẫn giữa các âm Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung

Viết khó, nhanh quên

Một chữ trong tiếng trung có rất nhiều nét nhỏ nên vừa nhìn vào bạn sẽ cảm thấy khó nhớ. Để học viết tiếng trung dễ nhớ thì ngay từ đầu bạn nên học thuộc quy tắc viết tiếng trung và các nét viết cơ bản trong tiếng trung. Sau khi học nhớ hết các điều đó thì bạn hãy từ đến 50 bộ thủ cơ bản, hay dần luyện tập và sử dụng đến 214 bộ thủ đầy đủ. Lúc học một từ mới bạn không trả từ đó nghĩa là gì mà còn phải xem cách viết của nó ra sao. Sau đó, luyện viết đi viết lại nhiều lần cho nhớ mặt chữ và quy tắc viết. Mình chắc rằng bạn không thể nhớ được từ vựng chỉ sau một lần học được. Hàng ngày bạn phải mở ra xem lại, ôn tập lại thì mới nhớ từ vựng lâu được.

Viết khó, nhanh quên Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung

Không có người nói chuyện

Nếu bạn tự học tiếng trung tại nhà, không các bạn bè để luyện tập giao tiếp thì đúng là thiệt thòi lớn. Vậy thì bạn hãy thử kết bạn với người Trung trên wechat để nói chuyện xem. Hay là lên các trang mạng xã hội tìm nhóm những người đang tự học tiếng trung tại nhà như mình để cùng trao đổi kiến thức.

Không có người nói chuyện Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung

Không tìm được tài liệu phù hợp

Khi bắt đầu học tiếng trung bạn không nên vội vàng đặt các giáo trình học tiếng trung mà chưa biết chất lượng, nội dung của nó ra sao. Vì thế, trước khi lựa chọn sách học thì bạn có thể lên mạng hỏi những người đã từng học, xem review về sách như thế nào, có phù hợp cho trình độ của mình không nhé.

Những Lưu Ý Khi Mua Sách Học Tiếng Trung Cần Biết

Thời gian hạn chế

Muốn theo học được tiếng trung thì bạn phải đầu tư nhiều thời gian công sức để nghiên cứu, học hỏi. Nhưng có nhiều bạn do vẫn phải đi học trên các lớp chính khóa, đang đi làm, hay đã lập gia đình thì thường bị hạn chế thời gian học ở trung tâm. Cách học đơn giản là bạn có thể tự mua sách, học online, học trên trang các web miễn phí,… Như vậy, bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh nhỏ cũng có thể học được.

Thời gian hạn chế Những vấn đề có thể gặp phải khi học tiếng Trung

Nguyên tắc học tiếng Trung

  • Phát âm chuẩn ngay từ đầu: Khi bạn nắm vững được các cách phát âm của tiếng trung rồi bạn sẽ có thể tự tin giao tiếp được.
  • Học dần dần từ cơ bản đến nâng cao: Khi bạn có nền tảng vững chắc rồi mới có thể học các phần nâng cao hơn một cách dễ dàng.
  • Kết hợp học cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết: Đừng chỉ học mỗi ngữ pháp không thôi. Mà luôn học song song đồng đều cả 4 kỹ năng để kiến thức của bạn được trải đều qua nhiều phương diện.
  • Tạo môi trường học tiếng trung tại nhà: Ở nhà bạn có thể tự nói tiếng trung, mở phim trung và nhạc trung ra nghe để não của bạn luôn được tiếp xúc với tiếng trung. Và bạn nên ôn luyện nghe tiếng trung thường xuyên để nâng cao kỹ năng nghe và giao tiếp.
  • Học tiếng trung hàng ngày: Hãy học tiếng trung mỗi ngày, học ở mọi lúc, mọi nơi bất khi nào bạn rảnh. Ôn tập lại luôn cần thiết để nhớ các kiến thức khi học đúng không nào.

Trên đây mình đã chia sẻ những vấn đề khi học tiếng trung hay mắc phải qua kinh nghiệm của nhiều người để lại. Sau khi các bạn đọc được bài viết này mong rằng các bạn đã tìm được ra phương pháp học tiếng trung tại nhà hiệu quả cho bản thân. Chúc các bạn chinh phục được môn ngoại ngữ này.

Viết một bình luận