Hướng sản xuất của lợn Ba Xuyên?

By Alice

Hướng sản xuất của lợn Ba Xuyên?

0 bình luận về “Hướng sản xuất của lợn Ba Xuyên?”

  1. Một phần bức tranh gốm tại đền Bến Dược miêu tả cảnh sinh hoạt hàng ngày của lưu dân khai phá Nam Bộ xưa, trong đó một mảng bức tranh có mô tả về một con lợn, nó được thiết kế chịu ảnh hưởng bởi giống lợn Ba Xuyên của vùng Nam Bộ với đặc trưng là có những đốm lang trắng

    Phần lớn lợn Ba Xuyên có cả bông đen và bông trắng trên cả da và lông, phân bố xen kẽ nhau. Lông và da đều có màu bông đen trắng xen kẽ lẫn nhau. Đầu to vừa phải, mặt ngắn, mõm hơi cong, trán có nếp nhăn, tai to vừa và đứng. Bụng to nhưng gọn, mông rộng. Chân ngắn, mỏng xoè, chân chữ bát (八) và đi mỏng, đuôi nhỏ và ngắn. Khối lượng sơ sinh 350 – 450 gr/con. Trưởng thành nặng 140 – 170 kg/con, có con nặng đến 200 kg. Trung bình nặng 100 kg[3]

    Lợn Ba Xuyên  khả năng cho thịt khá, tuy nhiên chất lượng thịt còn chưa cao do mỡ lưng khá dày và diện tích cơ thăn chưa cao. Độ dày mỡ lưng 4,35 cm. Trung bình một miếng mỡ thì dày đến 42mm[3] Tỷ lệ thịt móc hàm 73.31%. Diện tích cơ thăn 2 21.0 cm. Lợn Ba Xuyên thích hợp với vùng lúa đồng bằng sông Cửu Long, nơi nhiều thức ăn tinh giàu năng lượng nên hình thành giống lợn to, nhiều mỡ.

    Trả lời

Viết một bình luận