KENNY G – THIÊN TÀI SAXOPHONE

Photo of author

By mtrend

Người ta thường bảo rằng, linh hồn của dòng nhạc Jazz chính là đến từ âm thanh tràn đầy cảm xúc của chiếc Saxophone.

Thời gian đầu, Saxophone được sản xuất chủ yếu phục vụ cho dàn nhạc quân đội. Ngày nay, Saxophone không chỉ được chơi trong dàn nhạc kèn mà còn đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong âm nhạc Jazz của thế giới. Đặc biệt ở Mỹ, cùng với sự phát triển của thể loại Jazz, Saxophone giữ một vị trí chủ chốt của thể loại này.

image001 9

Nhờ những gia điệu thiết tha, nồng nàn, lúc lại êm dịu, sâu lắng nên Saxophone đã nhanh chóng chinh phục người nghe ngay từ lần đầu tiên. Kèn Saxophone mang đến cho người chơi một phong cách rất riêng không thể nhầm lẫn với các nhạc cụ khác. Đặc biệt phong cách trình tấu nhẹ nhàng, uyển chuyển, mềm mại sẽ khiến những ai yêu thích âm nhạc sẽ có tình yêu với loại nhạc cụ này ngay từ lần đầu tiếp xúc.

Rất nhiều tên tuổi nhạc công nổi tiếng đã gắn liền với nhạc cụ này như Coleman Hawkins, Michael Brecker, Mark Turner… Tuy nhiên, thứ người ta nhớ nhất có lẽ vẫn là tiếng kèn đầy cảm xúc của Kenny G.

image003 7

Liên tục theo đuổi đam mê âm nhạc cháy bỏng chính là chìa khóa để Kenny G đạt được đến đỉnh cao. Trong show diễn The Ed Sullivan, khi nhìn thấy người nhạc công thổi kèn saxophone thăng hoa trên sân khấu, đằng sau ánh đèn chợp nhoáng lúc tắt lúc bật đã khiến Kenny G – lúc đó mới 10 tuổi – bị hớp hồn. Chính việc bị hớp hồn bởi loại nhạc cụ này ngay từ lần đầu tiên đã khiến Kenny G bằng mọi giá trở thành một nhạc sĩ Saxophone.

Phòng tập nhạc luôn là nơi yêu thích của cậu thanh niên mê kèn. Kenny dành nhiều thời gian sau giờ học ở phòng tập. Ngoài việc tự học các nốt nhạc, Kenneth còn tìm tòi những cung bậc âm thanh mà mình nghe và cảm nhận được.

Kenny G bắt đầu trở thành cái tên được khán giả đặc biệt hâm mộ khi ông phát hành các album G Force và Gravity. Ngay trong năm 1985, album của ông đoạt danh hiệu Đĩa bạch kim tại Mỹ.

image005 8

Ông là nhạc công saxophone duy nhất chiến thắng từ giải thưởng nhỏ như Soul Train cho đến Grammy danh giá. Không chỉ thắng giải World Music Awards mà Kenny G còn được gắn tên trên Đại lộ danh vọng tại Hollywood.

Bí quyết thành công của Kenny G chính là ở phần âm nhạc hay, dễ nghe, với giai điệu nhẹ nhàng, mà không kén chọn người nghe. Đặc biệt phải kể đến những bản nhạc như “Going home”, “Songbird”, “Forever in love”… đã khiến cho hàng triệu con tim trên toàn thế giới phải thổn thức.

image007 7

Có thể nói, Kenny G chính là đại diện tiêu biểu nhất cho những nhạc công Saxophone. Sự nghiệp thành công của Kenny G là minh chứng rõ nhất cho danh tiếng của ông. Dù đã ở tuổi 60, người nghệ sĩ với mái tóc xù đã trở thành hình tượng riêng vẫn miệt mài tìm tòi và sáng tạo.

Leave a Comment