Lễ Phật Đản tổ chức vào ngày nào trong năm?

Lễ Phật Đản Ngày Nào Trong Năm Tổ Chức?

By vietbaixuyenviet

 Phật Đản hay 佛誕 là ngày lễ quan trọng bậc nhất trong Phật giáo. Vậy lễ Phật Đản ngày nào tổ chức? Nếu bạn đang băn khoăn về điều đó, đọc ngay bài viết này của MTrend Việt Nam nhé. Chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những thông tin cần thiết về một ngày lễ thú vị trong văn hoá tâm linh đấy.

Tìm hiểu về lễ Phật Đản

 Trong tiếng Trung, Phật Đản là 佛 誕. Còn trong tiếng Phạn, ngày lễ này được gọi là Vesak. Đây chính là lễ kỷ niệm ngày Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm sinh ra tại vườn Lâm Tì Ni. Thời điểm đó là năm 624 trước Công Nguyên.

Đây là ngày lễ quan trọng kỷ niệm thời điểm Đức Phật đản sinh
Đây là ngày lễ quan trọng kỷ niệm thời điểm Đức Phật đản sinh

 Đối với Phật Giáo, đây là một ngày Đại lễ lớn. Tất cả mọi người đều tham dự những nghi thức lớn được tổ chức ở khắp các chùa trên toàn thế giới. Bởi Đức Phật Tất-đạt-đa Cồ-đàm chính là người có vị trí cao, khai sinh ra Phật giáo nguyên thuỷ.

 >>> Xem thêm: Tìm hiểu Phật Di Lặc là ai?

Lễ Phật Đản ngày nào trong năm tổ chức?

 Dưới đây, MTrend Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thời điểm tổ chức ngày lễ này. Cùng tìm hiểu nhé.

Thời điểm tổ chức lễ Phật Đản ngày nào trong năm?

 Hiện tại, Chùa và các tổ chức Phật giáo trên toàn thế giới đều kỷ niệm ngày lễ này. Tuy nhiên, không phải mọi tổ chức đều mừng lễ Đản sinh của Đức Phật vào một ngày duy nhất.

Tuỳ từng nơi, lễ Phật đản được tổ chức vào một ngày khác nhau
Tuỳ từng nơi, lễ Phật đản được tổ chức vào một ngày khác nhau

 Mọi người thường tổ chức Lễ Phật Đản vào 1 trong 2 thời điểm là mồng 8 tháng 4 hoặc 15 tháng 4 âm lịch hàng năm. Một số quốc gia khác còn tổ chức ngày lễ này vào dịp trăng tròn đầu tiên trong năm hay những ngày khác.

 Tuỳ quy mô chùa mà việc kỷ niệm ngày lễ này có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, mọi người thường dành rất nhiều thời gian, công sức để tổ chức ngày lễ này với sự linh thiêng và thành kính nhất.

 >>>> Xem thêm: Tìm hiểu Phật Thích Ca là ai?

Lý giải sự khác biệt về thời điểm tổ chức lễ Phật Đản

 Như vậy, bạn đã biết Lễ Phật Đản ngày nào. Vậy tại sao lại có tới 2 ngày kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật?

 Theo truyền thống Phật giáo Bắc Tông, ngày lễ Phật Đản đơn giản chỉ là thời điểm kỷ niệm Đức Phật Đản sinh. Đây là quan niệm ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Phật giáo Trung Hoa và vẫn còn rất thịnh hành trên thế giới ở thời điểm này.

 Nổi bật có thể kể tới Việt Nam, TRung Quốc Đại Lục, Nhật Bản, Hàn Quốc đang chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Phật Giáo Bắc Tông. Thông thường, những chùa hoặc tổ chức theo Bắc Tông sẽ tổ chức lễ Phật Đản vào ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch.

Đối với Phật giáo Nam truyền, Phật Đản còn để kỷ niệm thời điểm Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn
Đối với Phật giáo Nam truyền, Phật Đản còn để kỷ niệm thời điểm Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn

 Đối với Phật giáo Nam Truyền và Phật giáo Tây Tạng, Phật Đản là ngày Tam hiệp. Có nghĩa là ngày này là thời điểm kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo và cũng là ngày kỷ niệm thời gian Phật nhập niết bàn.

 Các quốc gia theo Nam tông sẽ tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 4 âm lịch hay ngày trăng tròn trong tháng năm dương lịch. Có những năm dương lịch có tới 2 ngày trăng tròn rơi vào đầu và cuối tháng. Nổi bật có thể kể tới năm 2007 thì mọi người sẽ cân nhắc và lựa chọn tổ chức Phật đản vào 1 trong 2 ngày đó.

 >>> Xem thêm: Vòng chú Đại Bi – Sản phẩm linh thiêng với năng lực màu nhiệm.

Lịch sử của lễ Phật Đản

 Năm 1950, lần đầu tiên Đại hội Phật giáo Thế giới được tổ chức. Nó diễn ra trong khoảng thời gian từ 25/5 đến 8/6 năm đó. Các phái đoàn phật giáo đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ đã cùng nhau thống nhất tổ chức Phật đản Quốc tế vào ngày rằm tháng 4 âm lịch.

Hình ảnh Đức Phật Đản sanh
Lễ Phật Đản là ngày lễ chính thức của Liên Hiệp Quốc

 Đến ngày 15/12/199, 34 quốc gia đã cùng nhau đề nghị tôn vinh giá trị đạo đức, tư tưởng hoà bình và đoàn kết của Đức Phật. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua điều này trong phiên họp thứ 54.

 Theo đó, Liên Hiệp Quốc đã công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hoá, tôn giáo quốc tế. Những hoạt động hàng năm của ngày lễ này sẽ được tổ chức tại các trụ sở, trung tâm của Liên Hiệp Quốc trên toàn thế giới. Điều này được bắt đầu từ năm 2000, lễ hội sẽ tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên trong tháng 5 dương lịch hàng năm.

 >>>> Xem thêm: Hạt Xá Lợi là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của lễ Phật Đản

 Đây là ngày nghỉ lễ tại nhiều quốc gia châu Á. Nổi trội có thể kể tới Thái Lan, Sri lanka, Malaysia. Singapore… Trong ngày lễ này, Phật tử sẽ tiến hành vinh danh tam bảo. Những hình thức được thực hiện có thể kể tới tặng hoa, dâng cúng đồ chay, quần áo tăng hay nghe thuyết giảng.

 Trong ngày này, mọi người theo Phật giáo cũng thường ăn chay, giữ ngũ giới cũng như Tứ vô lượng tâm. Những việc phổ biến nhất trong dịp này có thể kể tới bố thí, phóng sinh để tăng công đức.

Lời kết

Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết về lễ Phật Đản ngày nào
Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết về lễ Phật Đản ngày nào

 Như vậy, bạn đã có được những thông tin quan trọng về lễ Phật Đản. Từ đó, hiểu được ngày lễ Phật Đản ngày nào trong năm cũng như những thông tin liên quan. Nếu bạn có băn khoăn gì, hãy cùng chia sẻ với MTrend nhé.

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại: 0981 331 777;
  • Website: https://www.mtrend.vn/;
  • Địa chỉ: Số 416 đường Trần Hưng Đạo – TP Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận;
  • Email: Mtrendvietnam@gmail.com;

Phụ huynh gặp khó khăn cân bằng công việc và dạy con chương trình mới. Hãy để dịch vụ gia sư của chúng tôi giúp bạn giảm bớt áp lực, cung cấp kiến thức chuyên sâu và hỗ trợ con bạn học tập hiệu quả.

Viết một bình luận