Liên hệ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm cho người trong quá trình chăm sóc cây ăn quả cũng như sử dụng san phẩm từ cây

Photo of author

By Raelynn

Liên hệ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm cho người trong quá trình chăm sóc cây ăn quả cũng như sử dụng san phẩm từ cây

0 bình luận về “Liên hệ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm cho người trong quá trình chăm sóc cây ăn quả cũng như sử dụng san phẩm từ cây”

 1. Đảm bảo an toàn thực phẩm :

  – không sử dụng quá liều các loại thuốc trừ sâu

  – khi phun thuốc trừ sâu đủ thời gian thu hoạch mới thu hoạch

  – bón các loại kali,đạm cho cây đủ thời gian mới thu hoạch

  – đổi với người sử dụng. Trước khi ăn phải rửa sạch và gọt vỏ 

 2. Đáp án: Lựa chọn đất trồng:

  – Trước hết chọn vùng đất có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với yêu cầu sinh trưởng phát triển của loại cây ăn quả định trồng. Đất tốt, tầng canh tác dày thì cây sẽ cho nhiều quả, chất lượng tốt nhưng cây ăn quả lại thường được trồng trên vùng đất đồi dốc, đất lẫn sỏi đá…

  – Vì vậy, nguyên tắc cơ bản của việc chọn đất là tầng đất canh tác phải đủ dày để bảo đảm bộ rễ cây phát triển tốt. Độ dốc không quá 20 độ, gần nguồn nước tưới… Ngoài ra, vấn đề thị trường tiêu thụ sản phẩm cũng cần phải quan tâm ngay từ năm đầu xây dựng vườn cây ăn quả.

  Chọn cây giống:

  – Khi đã xác định được chủng loại cây ăn quả cần trồng. Địa chỉ cung cấp cây giống có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định lâu dài đến hiệu quả sản xuất. Chọn mua cây giống tốt ở các cơ sở sản xuất giống có uy tín. Cơ sở được nhà nước chứng nhận có vườn cây mẹ đạt tiêu chuẩn.

  – Cơ sở cung cấp cây giống không chỉ đảm bảo về chất lượng cây giống (đúng giống, kích cỡ cây giống đạt yêu cầu, tỷ lệ cây sống cao…) mà còn có đầy đủ các thông tin về lý lịch giống, cây giống.

  Cây trồng xen canh:

  – Cây trồng xen canh được trồng để tận dụng không gian những năm đầu khi cây trồng chính chưa khép tán. Loại cây trồng xen cần có một số đặc tính phù hợp để không cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng với cây trồng chính như: nhanh cho thu hoạch, chịu bóng, thấp cây, bộ rễ phát triển không quá mạnh.

  – Ngoài ra, nên chọn cây trồng xen có tác dụng hỗ trợ cho cây trồng chính như hạn chế xói mòn đất. Hạn chế sâu bệnh hại, tăng hàm lượng mùn, đạm trong đất… sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

  Phân bón:

  – Phân bón sử dụng cho vườn cây ăn quả trồng mới bao gồm phân hữu cơ (phân chuồng) và phân vô cơ. Yêu cầu phân hữu cơ phải được ủ hoai mục trước khi bón lót.

  – Phân vô cơ cũng được dùng để bón lót và bón thúc sau khi trồng. Tuy nhiên, cần lưu ý độ pH đất phù hợp với đa số cây ăn quả là khoảng 6,0-6,5. Vì vậy, đối với đất chua phải bổ sung vôi bột bón lót để cân bằng độ pH đất.

  Chuẩn bị hố và trồng cây:

  – Chuẩn bị hố trồng trước khi trồng cây ít nhất 1 tháng.

  – Kích thước hố trồng tùy thuộc vào loại cây ăn quả, tính chất đất và địa hình. Mật độ hố tùy theo từng loại cây. Tuy nhiên một số trường hợp có thể trồng dày hơn, thậm chí gấp 2 lần để vườn cây nhanh khép tán, cho năng suất thu hoạch cao những năm đầu.

  – Sau đó tỉa cây để cố định khoảng cách cây lâu dài. Sau khi trồng cây việc tủ gốc giữ ẩm và cố định cho cây luôn đứng thẳng, không bị gió làm đổ ngã là công việc quan trọng nhất để đạt tỷ lệ cây sống cao và đồng đều.

   

  Giải thích các bước giải:

   

Viết một bình luận