luyen thanh tai nha de hat hay hon

Luyện thanh tại nhà để hát hay hơn

Photo of author

By mtrend

Sở hữu một giọng hát hay gần như là do được trời phú. Nhưng để có một giọng hát không tệ, hát đúng nhạc, dễ nghe và giàu cảm xúc thì bạn có thể tập luyện.

Hôm nay, Chuyên mục Thanh Nhạc Chỉ là chuyện nhỏ! sẽ hướng dẫn bạn tập một vài kỹ thuật đơn giản để lấy hơi, giữ hơi và phát âm chuẩn

Luyện cách mở thanh quản

Mở thanh quản giúp bạn có thể hát cao và bền hơn, tránh việc mới hát có vài bài mà đã chẳng còn hơi để hát tiếp.  Khi hát các bài hát cần ngân xa thì thanh quản phải mở rộng giúp cổ họng linh hoạt để dễ dàng rung thanh quản và hơi cũng dễ thoát ra hơn. Kỹ thuật mở thanh quản thường được sử dụng sau khi lấy hơi để bắt đầu hát. Luyện tập bằng cách đứng trước một chiếc gương, ấn lưỡi lõm xuống sao cho khi nhìn vào miệng thấy giống hình chữ U và nhìn thấy lưỡi gà là bạn đã thực hiện đúng cách.

Luyện cách mở khẩu hình

Nhiều người có khả năng tự học rất cao, nhiều khi họ nhờ việc tự hát nhiều lần mà rèn luyện thành thạo cách mở khẩu hình, biết cách lấy hơi và nhả hơi đúng kiểu. Mở khẩu hình chính là một trong số các kỹ năng giúp bạn hát tròn vành rõ chữ. Khi hát phải mở rộng miêng và phát âm thật rõ ràng từng chữ. Việc mở rộng miêng cũng giúp âm thanh phát ra to hơn. Khi mở khẩu hình phải chú ý hàm dưới phải mềm mại tự nhiên chứ đừng căng cứng. Tùy thuộc vào câu hát mà khẩu hình được mở với độ rộng linh hoạt đi kèm với việc lấy hơi cho phù hợp. Chú ý khi tự học luyện thanh tại nhà là nếu không cần thiết thì không nên mở khẩu hình quá rộng. Buông lỏng cơ bắp quá cũng sẽ khiến hơi ra quá nhanh.

luyen thanh tai nha de hat hay hon
Cách luyện thanh để hát hay hơn

Tập thở

Luyện thở đúng cách giúp bạn có thể tự do rút ngắn hay kéo dài hơi thở cho phù hợp với bài hát. Nếu bạn không đủ hơi thì khó thực hiện các bài hát yêu cầu phải trường hơi và những đoạn cần ngân dài. Khi lấy hơi chú ý hơi phải vào từ mũi, qua vòm họng, xuống dưới bụng. Có thế bạn mới có đủ năng lượng để hát được đầy đặn.

Biện pháp tập thở thường được những người mới theo học thanh nhạc sử dụng là thổi nến. Thắp một ngọn nến trong một căn phòng kín gió. Ngồi cách xa ngọn nến khoảng hơn 50 cm. Cố gắng hít một hơi thật sâu và thở ra thật đều sao cho ngọn lửa ở đầu ngọn nến chỉ rung đều hoặc nghiêng một góc cố định. Thực hiện đến khi thả hết hơi đã giữ trong bụng ra. Bài tập này giúp luyện cách lấy hơi dài và điều chỉnh các thở hơi ra tùy theo ý định.  Khi thôi đến gần cuôi hay bị hiện tượng độ mạnh của hơi ra giảm đi. Phải cố gắng tập luyện và điều chỉnh sao cho từ lúc bắt đầu thổi đến khi hết hơi thì hơi phát ra phải cùng cường độ. Đừng lấy hơi vào ngực vì nó sẽ hạn chế khả năng hát cao và ngân dài của bạn.

Luyện âm

Bài tập luyện âm khá khó nhưng lại vô cùng cần thiết. Nó giúp việc phát âm chuẩn và hay.

Lấy một chậu nước sạch, đặt lên một chiếc ghế cao sao cho khi đứng cúi mặt vào chậu nước thì người không bị gập quá nhiều. Hít một hơi thật sâu, ngụp mặt vào chậu nước để toàn bộ phần mũi và mồm ở trong nước. Tai phải để trên mặt nước để nghe được phát âm. Hát hoặc nói từng đoạn có âm a và i hoặc đơn giản là lặp đi lặp lại các chữ cài này. Khi bạn phát âm mà chữ trong nước như chữ ngoài không khí là đạt yêu cầu. Thường chữ a dễ luyện tập hơn chữ i vì khi phát âm chữ i thì hơi bị đẩy lên mũi và thoát ra bằng mũi khiến bạn dễ bị sặc nước. Khi đã luyện tập được thì tăng dần độ cao của âm.

Luyện cao độ (hay còn gọi là luyện Mi-Ma)

Khi thực hiện luyện tập nên sử dụng nhạc cụ phù hợp. Đàn ghi ta hoặc oocgan cũng được nhưng piano luôn là gợi ý số 1. Trong hệ thống ký âm thì vị trí của một nốt thể hiện đồng thời cao độ của nó. Từng quãng âm lại tương ứng với một nhóm các âm có độ cao tương ứng. Luyện tập từ các nốt trầm lên các nốt cao. Mỗi lần tăng lên nửa cung. Khi tự học luyện thanh tại nhà vẫn phải cố gắng đến mức cao nhất bạn có thể làm được.

Giữ giọng cho tốt

Đừng hút thuốc hay uống rượu quá nhiều vì nó sẽ làm hỏng giọng của bạn. Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách giữ hơi thở thơm tho và sạch sẽ.

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh. Hãy chuẩn bị cho mình một thực đơn, một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm giữ giọng của mình thật tốt. Chỉ có như vậy mới có thể giúp bạn hoàn thành quá trình luyện thanh gian khổ và ngày càng phức tạp.

Bạn đã cảm thấy thỏa mãn với những gì mình đã chia sẻ chưa? Hãy bình luận vào ô bên dưới để mình được biết nhé. Còn nếu bạn cảm thấy những thông tin này hữu ích thì tại sao không chia sẻ để nhiều người được biết hơn?

Leave a Comment