ly-lich-tu-phap-la-gi-thumb

Lý lịch tư pháp là gì? Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

By vietbaixuyenviet

Trong thời gian gần đây, khái niệm lý lịch tư pháp và phiếu lý lịch tư pháp là gì cùng một số câu hỏi có liên quan đến nội dung này đang là thắc mắc của rất nhiều khách hàng gửi đến hòm thư tư vấn của chúng tôi. Để trả lời cho câu hỏi trên, chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin bổ ích trong bài viết sau đây.

Lý lịch tư pháp là gì?

Theo Khoản 1- Điều 2 – Luật Lý lịch tư pháp 2009:

“Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

Lý lịch tư pháp là gì?
Lý lịch tư pháp là gì?

Giải đáp khái niệm phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Hiện nay, có rất nhiều thủ tục yêu cầu người ta phải có phiếu lý lịch tư pháp. Có thể là khi đi xin việc vào các công ty, tổ chức nào đó hay đơn giản là đăng ký làm tài xế của hãng xe công nghệ grab… Chính vì vậy mà nhu cầu xin cấp cũng như tìm hiểu về loại giấy tờ này ngày càng nhiều.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì là thắc mắc của khá nhiều người hiện nay khi được hỏi. Nó chính là một loại giấy tờ do cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền cấp theo đề nghị của cá nhân. Mục đích sử dụng của phiếu lý lịch tư pháp là để chứng minh cá nhân nào đó là người có hay không những án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, quản lý, thành lập doanh nghiệp đối với những trường hợp hợp tác xã và Doanh nghiệp đó bị tuyên bố bị phá sản bởi Tòa án có thẩm quyền.

Mục đích của việc quản lý phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp được quản lý gắt gao nhằm những mục đích dưới đây:

 • Làm lý lịch tư pháp hỗ trợ pháp lý đối với những hoạt động tố tụng hình sự hay thống kê tư pháp hình sự.
 • Quản lý lý lịch tư pháp ghi nhận tình trạng xóa án tích sẽ giúp góp phần tái hòa nhập cộng đồng cho những đối tượng bị kết án.
 • Việc quản lý lý lịch tư pháp còn giúp ghi nhận tất cả các thông tin hỗ trợ cho  hoạt động đăng ký thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã hay công tác quản lý nhân sự.
Khi nào nên sử dụng phiếu lý lịch tư pháp
Khi nào nên sử dụng phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp thường được cấp cho những đối tượng nào?

Bên cạnh câu hỏi “phiếu lý lịch tư pháp là gì” thì “đối tượng được cấp loại phiếu này là những ai” cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Phiếu lý lịch tư pháp sẽ được cấp cho những tổ chức, cá nhân có yêu cầu. Cụ thể như sau:

 • Các cơ quan nhà nước muốn tiến hành tố tụng và yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp với mục đích phục vụ cho công tác điều tra, xét xử, truy tố.
 • Đối tượng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đã và đang sinh sống, làm việc và cư trú tại đất nước Việt Nam.
 • Những cơ quan nhà nước hay các tổ chức chính trị – xã hội có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ cho quá trình quản lý doanh nghiệp, quản lý nhân sự, hợp tác xã…

Cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp hiện nay là ai?

Ở phần trên, chúng ta đã hiểu khái niệm phiếu lý lịch tư pháp là gì, tiếp theo chúng tôi sẽ trả lời cho bạn biết cơ quan nào mới có quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Nói về phiếu lý lịch tư pháp thì có 2 cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp của Việt Nam. Đó chính là Sở Tư pháp và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Việc cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ do 2 cơ quan này thực hiện. Cụ thể như sau:

Sở Tư pháp là cơ quan chuyên thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

 • Công dân Việt Nam thuộc đối tượng thường trú hoặc tạm trú ở trong nước
 • Những ai là người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam
 • Những ai là công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài

 

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia chuyên cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với những trường hợp dưới đây:

 • Là công dân Việt Nam nhưng không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của bản thân
 • Những đối tượng là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Xem thêm:>>>>  Đơn vị đo khối lượng LBS là gì?

Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp gồm có 2 loại là Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2. Tuy hai loại phiếu này có những nội dung khác nhau nhưng mục đích chính vẫn là xác nhận về tình trạng án tích của một cá nhân hay tổ chức nào đó.

Có mấy loại phiếu lý lịch tư pháp
Có mấy loại phiếu lý lịch tư pháp

Bên cạnh phiếu lý lịch tư pháp là gì, nhiều người thắc mắc thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp bao gồm những giấy tờ gì. Để yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, các cá nhân hay tổ chức yêu cầu cần phải chuẩn bị một số giấy tờ sau đây:

 • 1 tờ khai thông tin đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • 1 ảnh chụp chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của cá nhân xin được cấp lý lịch tư pháp.
 • 1 ảnh chụp sổ hộ khẩu, tạm trú, giấy chứng nhận thường trú của cá nhân xin được cấp lý lịch tư pháp.

Những cá nhân hay tổ chức nào có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp phải mang những giấy tờ trên đến Sở Tư pháp nơi thường trú (hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia) để làm thủ tục.

Trên đây là những thông tin bổ ích trả lời cho câu hỏi phiếu lý lịch tư pháp là gì. Hãy chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để quá trình cấp phiếu lý lịch tư pháp được thuận lợi nhé! Chúc bạn may mắn!

Xem thêm: >>>> Thuế môn bài là gì? Những thông tin cần biết về thuế môn bài

Viết một bình luận