Mẹo học tiếng anh tại nhà đơn giản mà hiệu quả Viết câu văn cụ thể

Mẹo học tiếng anh tại nhà đơn giản mà hiệu quả

By mtrend

Muốn học tiếng anh tốt thì học tại nhà luôn mang lại hiệu quả nhất. Bởi nếu không tự học ở nhà thì dù có đi tới các trung tâm hay thầy cô thì cũng chẳng ích gì. Vì thế chúng tôi sẽ mách bạn vài mẹo học tiếng anh tại nhà đơn giản mà rất hiệu quả dưới đây.

Nhớ từ vựng với mẹo học tiếng anh

Viết câu văn cụ thể

Khi học từ vựng bạn tra từ đọc từ mới, luyện nói chuẩn từ đó. Rồi một việc quan trọng bạn cần phải làm là đặt câu với từ mới đó. Hãy viết câu của riêng bạn theo ý bạn hiểu. Mẹo nhỏ là viết theo cảm xúc lúc đó và có liên quan đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Mẹo học tiếng anh tại nhà đơn giản mà hiệu quả Viết câu văn cụ thể

Sử dụng ngữ pháp khác nhau cho từ

Hãy cố gắng tìm nhiều cách sử dụng khác nhau của từ mới đó. Hãy sử dụng một cuốn từ điển giấy để học được nhiều dạng từ liên quan tới từ mới đó. Và kết hợp với một cuốn từ điển trực tuyến hay phần mềm trên máy tính. Bạn có thể đặt những câu khác nhau với từng dạng của từ dễ dàng.

Và mẹo nhỏ nữa để nhớ từ vựng với từ điển là những từ có cùng từ gốc. Từ vựng tiếng anh thường được phát triển có liên quan tới nhau.  Ví dụ như từ nhảy: dance là động từ. Hay dancer là danh từ chỉ vũ công nhảy. hay dancing  là tính từ đang nhảy. Học như vậy sẽ giúp chúng ta nhớ kiểu móc xích và nhớ lâu hơn.

Tạo liên kết các từ vựng với nhau

Hãy thử liên kết từ mới bằng cách học theo chủ đề. Điều này không chỉ giúp bạn nhớ lâu đã học mà còn tăng vốn từ vựng và ngữ pháp những từ liên quan. Hoặc một cách khác là hãy học các từ và cụm từ theo sơ đồ tư duy.

Mẹo học tiếng anh tại nhà đơn giản mà hiệu quả Tạo liên kết các từ vựng với nhau

Note từ vựng khi cần thiết

Dùng một quyển sổ viết các từ vựng và cụm từ trong tiếng Anh khi cần thiết. Hãy luôn mang theo quyển sổ, khi ra ngoài gặp từ nào không biết thì nhớ ghi lại. Sau về nhà chúng ta sẽ tra và học từ đó.

Quyển sổ này không chỉ để ghi các từ vựng thường gặp. Bạn hãy ghi hết các cụm từ hay nguyên câu văn để nhớ được rằng từ đó dùng như thế nào. Với từ mới thì hãy ghi cả phiên âm để tránh việc quên cách phát âm.

Có một cuốn sổ note nhỏ và mang theo bên mình bạn có thể vừa ôn tập vừa học thêm các từ mới bạn biết được ở bất cứ đâu. Một cách khác là lưu những gì bạn học được vào điện thoại của bạn. Khi bạn rảnh có thể mở ra ôn lại. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, để nhớ một từ thì cần gặp từ đó với tần suất lớn. Rồi nó sẽ từ in sâu vào tâm trí bạn.

Mẹo học tiếng anh tại nhà đơn giản mà hiệu quả Note từ vựng khi cần thiết

Sử dụng hình ảnh, âm thanh để học từ vựng

Cách học tiếng anh sử dụng âm thanh, hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn. Ý  tưởng này có từ lâu rồi thế nhưng nó vẫn rất hiệu quả để nhớ từ vựng. Bạn có thể xem trên youtube những kênh của các trung tâm lớn. Các bài dạy từ vựng có kèm âm thanh hình ảnh rất dễ nhớ.

Mẹo học tiếng anh tại nhà đơn giản mà hiệu quả Sử dụng hình ảnh, âm thanh để học từ vựng

Mẹo nhớ ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Ngữ pháp là kiến thức khô cứng. Vậy nên rất khó nhớ. Vì vậy mà học xong phần lý thuyết cơ bản cần thực hành ngay. Nên thực hành nhiều lần, kết hợp áp dụng vào thực tiễn để nhớ lâu hơn.

Chia mảng kiến thức ngữ pháp

Sau khi học thông tin được tiếp nhận và được lưu trữ. Khi cần thiết nó sẽ được truy xuất lại. Để dễ dàng nhớ thì chúng ta cần học ngữ pháp theo logic. Để tránh tình trạng học trước quên sau, bạn nên trang bị một khối ngữ pháp. Và chia thành mảng nhỏ. Và tự tạo cho bản thân một ấn tượng mạnh đối với mảng kiến thức đó. Chỉ như vậy bộ não mới nhớ lâu được. Giống như những kỉ niệm, chỉ cần có dấu ấn là chúng ta có thể nhớ rất lâu.

Mẹo nhớ ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Học ngữ pháp dựa trên những lỗi sai

Não bộ thường nhớ thông tin gây ấn tượng lâu hơn so với bình thường. Khi bạn vui, buồn, thất bại, ám ảnh bởi sự sai trái…. Bạn thường nhớ lâu. Vậy hãy lợi dụng điểm này để học tiếng anh.

Mẹo học tiếng anh là bạn hãy làm bài tập ngữ pháp. Những câu bạn làm sai bạn đánh dấu lại. Xem sai ở đâu? tại sao sai? Sau đó bạn tìm lời giải đáp. Nếu gặp khó khăn thì hãy tìm tới thầy cô, bạn bè nhờ giúp đỡ.

Sau khi bạn đã sửa lỗi, đừng quên ghi lại chúng để bạn có thể học hỏi từ chúng. Hãy để một quyển sách chỉ để ghi các lỗi. Hãy xem lại nó thường xuyên cho tới khi không lặp lại lỗi đó.

Ngoài lề một chút, nhưng sau một thời gian học tiếng anh. Bạn nên thử tự kiểm tra trình độ để tự chủ trong việc học. Cách này vừa giúp bạn biết được mình đang ở đâu và tạo động lực cho chính mình. Nếu kết quả xấu thì lấy đó mà cố gắng. Nếu kết quả cao hơn thì tiếp tục cố gắng hơn nữa.

Mẹo học tiếng anh tại nhà đơn giản mà hiệu quả Sử dụng ngữ pháp khác nhau cho từ

Cuối cùng, bây giờ hãy thực hành mẹo học từ vựng và ngữ pháp hiệu quả nhất mà chúng tôi đã từng trải nghiệm. Các bạn hãy lưu về và  thực hiện đều đặn, đảm bảo chỉ trong vài tháng tiếng anh của bạn tăng lên đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã làm được và bạn cũng thế!

 

.

 

Viết một bình luận

Bí kíp giúp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học Tìm hiểu thêm