Tôm: rửa sạch. Đun sôi bát nước cho vào luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc (nếu tôm nhỏ để nguyên con, rút chỉ bỏ đất trên sống lưng), sau đó ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi+ ớt cho ngấm gia vị
Thịt: rửa sạch, cho vào luộc, thái lát mỏng, ngâm vào nước mắm cùng với tôm
Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, cát lát mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng
Rau thơm: nhặt rửa sạch, cắt nhỏ
2. Giai đoạn 2: Chế biến
a. Làm nước trộn nộm:
Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt
Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát
Trộn chanh + tỏi+ ớt+ đường giấm khuấy đều, chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt (vị mặn hơi dậm)
b. Trộn nộm
Vớt rau muống, vẩy ráo nước. Vớt hành, để ráo
Trộn đều rau muống và hành, cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên, sau đó rưới đều nước trộn nộm
Chú ý: Có thể thay thế nguyên liệu rau muống bằng nguyên liệu su hào, cà rốt, đu đủ tuỳ theo thời điểm và điều kiện địa phương cho phù hợp
3. Giai đoạn 3: Trình bày
Rải rau thơm và lạc lên trên đĩa nộm, cắm ớt tỉa hoa lên trên cùng, khi ăn trộn đều
• Nguyên liệu: (tùy số người ăn và khẩu vị)
Rau muống tươi
Tôm
Thịt nạc
Hành khô
Súp đường
Giấm (một ít thôi)
Chanh
Súp nước mắm
Tỏi + ớt
Rau thơm
Đậu phộng giã nhỏ vừa phải
• Thực hiện:
1. Chuẩn bị:
Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát.
Trộn chanh, tỏi, ớt, đường, giấm rồi khuấy đều, chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị chua, cay ngọt, mặn (vị mặn hơi đậm).
2. Tiến hành:
Vớt rau muống và hành vẩy ráo nước.
Trộn đều rau muống và hành, cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên, sau đó rưới đều nước trộn nộm.
3: Trình bày
Bỏ chút rau thơm và đậu phộng lên trên đĩa nộm, cắm ớt tỉa hoa trên cùng (dành cho mí bạn thích làm màu). Khi ăn trộn đều.
• Yêu cầu:
– Khi ăn gia vị vừa phải
– Rau tươi, ngon và thơm
– Nhìn món đẹp và hấp dẫn
1. Nguyên liệu
Rau muống (2 bó)
Tôm 100g
Thịt nạc 50g
Hành khô 5 củ
Chanh, tỏi, ớt
Đường
Nước mắm
Giấm
Lạc 50g
Rau thơm
2. Dụng cụ
Bộ dụng cụ cắt tỉa và trang trí món ăn, bát, thìa, đũa
Quy trình thực hiện1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị
Rau muống: nhặt bỏ lá, cọng già, cắt khúc 15cm, chẻ nhỏ, ngâm nước
Tôm: rửa sạch. Đun sôi bát nước cho vào luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi theo chiều dọc (nếu tôm nhỏ để nguyên con, rút chỉ bỏ đất trên sống lưng), sau đó ngâm vào nước mắm pha chanh + tỏi+ ớt cho ngấm gia vị
Thịt: rửa sạch, cho vào luộc, thái lát mỏng, ngâm vào nước mắm cùng với tôm
Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch, cát lát mỏng, ngâm giấm cho bớt cay nồng
Rau thơm: nhặt rửa sạch, cắt nhỏ
2. Giai đoạn 2: Chế biến
a. Làm nước trộn nộm:
Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt
Chanh gọt vỏ, tách từng múi, nghiền nát
Trộn chanh + tỏi+ ớt+ đường giấm khuấy đều, chế nước mắm vào từ từ, nếm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt (vị mặn hơi dậm)
b. Trộn nộm
Vớt rau muống, vẩy ráo nước. Vớt hành, để ráo
Trộn đều rau muống và hành, cho vào đĩa, xếp thịt và tôm lên trên, sau đó rưới đều nước trộn nộm
Chú ý: Có thể thay thế nguyên liệu rau muống bằng nguyên liệu su hào, cà rốt, đu đủ tuỳ theo thời điểm và điều kiện địa phương cho phù hợp
3. Giai đoạn 3: Trình bày
Rải rau thơm và lạc lên trên đĩa nộm, cắm ớt tỉa hoa lên trên cùng, khi ăn trộn đều
4. Yêu cầu kỹ thuật
Rau còn tươi
Có vị chua ngọt, vừa ăn .
Có mùi thơm đặc trưng .
Trông đẹp, hấp dẫn .