Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Văn nghị luận là gì? Cấu trúc chung của bài văn nghị luận

Văn nghị luận là gì? Cấu trúc chung của bài văn nghị luận

Văn nghị luận là gì? Văn nghị luận được đưa vào chương trình văn học lớp 7 là một trong những thể loại văn quan trọng, có tính ứng dụng cao trong đời sống và công việc. Cùng mtrend.vn tìm hiểu chi tiết hơn về thể loại văn nghị luận, đặc điểm cấu trúc của bài văn thông qua nội dung sau.

Khái quát văn nghị luận

Văn nghị luận là gì?

1 Van nghi luan giup tac gia boc lo quan diem chinh kien

Văn nghị luận giúp tác giả bộc lộ quan điểm, chính kiến

Văn nghị luận là thể loại văn học có thể áp dụng cho đa dạng chủ đề nhằm bộc lộ suy nghĩ, quan điểm của chính tác giả. Thông thường, yêu cầu chung cho những bài văn nghị luận là 3 yếu tố lập, phản biện và phân tích.

Lời văn thường sử dụng những từ ngữ chính xác, mang tính lập luận cao để trình bày các lý lẽ, dẫn chứng nhằm khẳng định một quan điểm nào đó. Dẫn chứng càng cụ thể, ví dụ càng thích hợp càng làm tăng cao giá trị của tác phẩm, và tính thuyết phục đối với người đọc.

Đặc điểm chung của những bài văn nghị luận là gì?

Một bài văn nghị luận được đánh giá là thành công khi người tiếp thu sẽ đồng ý với những quan điểm mà tác giả trình bày đồng thời ủng hộ, tán dương những luận điểm đó.

Để làm được điều đó, bài văn cần được đi kèm nhiều dẫn chứng, lý lẽ hợp lý, sát thực tế, có tính thuyết phục cao và lập luận sắc nét. Đồng thời bài văn cần cho thấy chính kiến, kết cấu viết chặt chẽ bao gồm các luận điểm lớn cho đến các luận điểm nhỏ nhằm làm sáng tỏ, bổ sung ý một cách thích hợp.

Cấu trúc bài văn nghị luận là gì?

Cấu trúc chung dành cho một bài văn nghị luận sẽ bao gồm 3 phần chính: mở bài, thân bài và kết bài. Cụ thể như sau:

Mở bài

2 Cau truc bai van nghi luan gom 3 phan mo than ket

Cấu trúc bài văn nghị luận gồm 3 phần: mở, thân, kết

Cần ngắn gọn, súc tích nhưng phải nêu được vấn đề cần nghị luận, cần được làm rõ và dẫn vào phần thân bài để tạo sự liên kết ràng mạch.

Xem thêm:  Tìm hiểu trái phiếu là gì và các thông tin liên quan

Thân bài

Đưa ra những lập luận và dẫn chứng cần thiết để làm rõ vấn đề cần nghị luận. Có thể bao gồm những luận điểm nhỏ hơn để chứng minh cho luận điểm lớn. Kết cấu thân bài càng chặt chẽ càng tốt, tránh viết lan man lạc đề.

Kết bài

Chốt lại vấn đề và khẳng định lần nữa quan điểm đã trình bày để ghi lại dấu ấn cho người đọc trước khi kết thúc bài viết.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Những phương pháp nên dùng trong văn nghị luận là gì?

3 Lam van nghi luan can dung phep chung minh

Làm văn nghị luận cần dùng phép chứng minh

Có thể ai cũng biết làm văn nghị luận nhưng để có bài viết thật sự sắc sảo, thu hút thì không phải ai cũng làm được. Người làm văn nghị luận hay ngoài biết tận dụng tối đa những kiến thức sẵn có, những minh chứng thực tiễn còn phải biết đến cách sử dụng câu từ để nhấn mạnh vấn đề cần tập trung.

Lấy ví dụ, khi viết nên dùng phép chứng minh tức thì cho những gì vừa trình bày để người đọc có thể hiểu sâu hơn. Đối với những quy luật, phương pháp hoặc khái niệm mới, nên có sự giải thích cặn kẽ đi kèm. Với sự vật, sự việc trừu tượng nên dùng phép so sánh để hình tượng hóa, đối với những vấn đề tế nhị có thể dụng phép ẩn dụ,…Quan trọng khi khép lại vấn đề, cần dùng phép tổng hợp để rút ra kết luận chung cho đoạn văn, bài viết.

Kết luận

Như vậy, văn nghị luận là gì? Theo mtrend.vn vừa trình bày, văn nghị luận là thể loại văn học quan trọng, có nhiều ứng dụng trong công việc và cuộc sống. Thông qua cách làm văn nghị luận, người viết thể hiện được quan điểm cá nhân, chính kiến và thuyết phục người đọc đồng ý với lập luận của mình.

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )