Một căn nhà có ngưỡng cửa sẽ có rất nhiều lợi ích, đặc biệt giúp chiêu tài tránh hung

Ngưỡng cửa là gì? Ngưỡng cửa có thể chiêu tài tránh hung không?

By vietbaixuyenviet

Đối với mỗi gia đình thì ngôi nhà là một phần không thể thiếu. Nó không những giúp chúng ta che mưa tránh nắng mà còn giúp đem tài lộc đến cho chủ nhân. Vì vậy việc xây nhà và ngưỡng cửa đúng phong thủy rất quan trọng. Bạn có biết ngưỡng cửa là gì? Mtrend sẽ cùng bạn tìm hiểu bài viết sau đây để có thêm chi tiết.

Tìm hiểu về ngưỡng cửa là gì?

Thông thường, những ngôi nhà có kiến trúc bằng tre hoặc gỗ sẽ có ngưỡng cửa. Bộ phận này được đặt ở mé dưới khung cửa và cao hơn sàn nhà. Nhờ nó mà khung cửa có thể đứng vững hơn. Không những thế, nó còn giúp ngăn cách giới hạn của không gian bên ngoài và bên trong của cánh cửa.

Bạn đã từng được chiêm ngưỡng các kiến trúc cổ của người Việt chưa? Thiết kế ngưỡng cửa xuất hiện rất phổ biến trong các công trình như vậy. Đặc biệt, bạn sẽ bắt gặp thường xuyên thiết kế này tại các ngôi đền, chùa, đình. Ngoài ra, chúng ta còn có thể bắt gặp hình ảnh này tại những căn nhà cổ, nhà xây theo kiến trúc cổ. 

Theo cấu trúc cổ điển thì bộ phận ngưỡng cửa trong ngôi nhà sẽ có mức quy định riêng. Nó thường thấp hơn hoặc ngang với đầu gối một chút. Tuy nhiên, để phù hợp với thiết kế hiện đại ngày nay thì ngưỡng cửa sẽ thay đổi theo phong thủy. Đó là khoảng cách từ sàn lên chỉ từ 8 đến 10 phân. Đặc biệt, có nhiều nơi còn xây dựng với khoảng cách 5 phân.

Thông thường, những ngôi nhà có kiến trúc bằng tre hoặc gỗ sẽ có ngưỡng cửa
Thông thường, những ngôi nhà có kiến trúc bằng tre hoặc gỗ sẽ có ngưỡng cửa

Công dụng chính của ngưỡng cửa

Tiếp sau của việc tìm hiểu ngưỡng cửa là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu công dụng của nó. Dưới đây là thông tin cụ thể:

Giúp cửa đứng vững hơn

Đối với nhà cổ hoặc theo kiến trúc cổ thì thường sử dụng gỗ làm vật liệu chính. Do đó, sự gắn kết giữa các bộ phận hoàn toàn tuân theo cấu trúc thủ công. Cùng với đó là vật liệu đơn giản. Nhờ có ngưỡng cửa mà khung cửa mới trở nên gia cố và vững chắc. Từ đó giúp căn nhà có tuổi thọ lâu dài hơn cùng với thời gian.

Ngăn cách không gian ngoài và trong

Đây là tính năng vô cùng quan trọng của ngưỡng cửa. Nhờ thiết kế này mà con người có thể an toàn trước sự xâm nhập của các loài vật nuôi hoặc động vật khác. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn cản nước khi mưa phả từ bên ngoài tốt hơn. Như vậy giúp chúng ta có một cuộc sống thoải mái hơn.

Tăng tính thẩm mỹ

Bên cạnh việc giúp cửa vững chắc và ngăn cách không gian thì ngưỡng cửa còn giúp ngôi nhà đẹp hơn. Nó tạo nên sự cân bằng và thẩm mỹ cho toàn bộ không gian. Do đó, người thiết kế và thi công cần chú ý khá nhiều trong khi xây dựng nhà cổ.

Tác động tới phong thủy

Từ xưa đến nay, yếu tố phong thủy ngày càng có vai trò quan trọng hơn với gia chủ. Do đó, trước khi xây dựng nhà người ta thường rất quan tâm đến việc thiết kế ngưỡng cửa ra sao. Nếu mọi thứ đều hợp phong thủy sẽ giúp chủ nhân có một cuộc sống tốt đẹp và nhiều tài lộc. Dựa trên điều này thì người ta sẽ thiết kế ngưỡng cửa để thay đổi năng lượng của ngôi nhà.

Yếu tố phong thủy ngày càng có vai trò quan trọng hơn với gia chủ khi xây nhà
Yếu tố phong thủy ngày càng có vai trò quan trọng hơn với gia chủ khi xây nhà

Ngưỡng cửa cao bao nhiêu thì hợp phong thủy?

Muốn ngăn cản những động vật xâm nhập và cát bụi thổi vào nhà thì ngưỡng cửa phải cao hơn sàn. Tuy nhiên muốn xác định cao bao nhiêu thì cần dựa trên phong thủy. Điều này còn giúp gia chủ có thể tránh hung sát và phát huy sức mạnh.

Với trường hợp ngôi nhà có sân rộng và bằng phẳng thì nên làm ngưỡng cửa cao. Thông thường khoảng 5 tấc là phù hợp nhất vì đây là con số ngũ hành. Tuy nhiên, nếu trực xung với một con đường dài thì nó phải xây với độ cao là 3 tấc 6 phân. Đây là con số đại diện cho một năm có 360 ngày trong phong thủy. Nếu không phạm vào “thương sát” này thì nên xây với độ cao 1 tấc 2 phân. Kích thước này sẽ được đo bằng thước Lỗ Ban của Trung Quốc thì mới chuẩn xác.

Với trường hợp ngôi nhà có sân rộng và bằng phẳng thì nên làm ngưỡng cửa cao
Với trường hợp ngôi nhà có sân rộng và bằng phẳng thì nên làm ngưỡng cửa cao

Ngưỡng cửa có thể chiêu tài tránh hung không?

Một căn nhà có ngưỡng cửa sẽ có rất nhiều lợi ích, đặc biệt giúp chiêu tài tránh hung. Cụ thể như giúp ngăn chặn hơi đất bên trong không để nó thoát ra. Nếu để hơi đất này thoát ra ngoài thì đó chính là hiện tượng “tài không tụ”. Tức là tài lộc sẽ bị thất thoát khiến gia đình làm ăn không thuận lợi.

Khi trước của bị trực xung bởi con đường thì đã phạm phải “thương sát”. Muốn hóa giải điều này bạn nên xác định chiều cao như đã nhắc ở trên. Đặc biệt, cần thêm 5 đồng tiền cổ ngũ đế. Như vậy sát khí mới tiêu tán và đảm bảo an toàn cho gia chủ.

Một căn nhà có ngưỡng cửa sẽ có rất nhiều lợi ích, đặc biệt giúp chiêu tài tránh hung
Một căn nhà có ngưỡng cửa sẽ có rất nhiều lợi ích, đặc biệt giúp chiêu tài tránh hung

Như vậy chúng tôi đã giúp bạn hiểu ngưỡng cửa là gì và một số vấn đề liên quan qua bài viết trên. Việc thiết kế thêm ngưỡng cửa tại lối vào của ngôi nhà có lợi chứ không hại. Tuy nhiên, điều này cần phải tuân theo phong thủy thì mới mang lại điềm may mắn. Nếu cao quá có thể sẽ gây bất lợi cho người già và trẻ em khi bước vào nhà.

Viết một bình luận