Nhận biết dung dịch glucozo , saccarozo , lòng trắng trứng gà , hồ tinh bột, axit ãetic, rượu etylic
helpppppppppp meeeeeeeeeee !!!!!!!
Nhận biết dung dịch glucozo , saccarozo , lòng trắng trứng gà , hồ tinh bột, axit ãetic, rượu etylic
helpppppppppp meeeeeeeeeee !!!!!!!
Đun nóng các chất. Lòng trắng trứng chuyển từ không màu sang màu trắng (đông tụ protein)
Nhỏ nước iot vào 5 chất còn lại. Hồ tinh bột hoá xanh.
Đưa giấy quỳ vào 4 chất còn lại. Axit axetic làm quỳ hoá đỏ.
Nhỏ $AgNO_3/NH_3$ vào 3 chất còn lại. Glucozơ có phản ứng tráng bạc.
$C_6H_{12}O_6+Ag_2O\buildrel{{NH_3}}\over\to C_6H_{12}O_7+2Ag$
Thuỷ phân 2 chất còn lại trong dd axit, trung hoà axit bằng NaOH. Nhỏ $AgNO_3/NH_3$ vào 2 dd sau phản ứng. Saccarozơ thuỷ phân thành glucozơ nên tráng bạc được. Còn lại là rượu etylic.
$C_{12}H_{22}O_{11}+H_2O\buildrel{{HCl, t^o}}\over\to C_6H_{12}O_6+C_6H_{12}O_6$
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
Trích mẫu thử
Cho quỳ tím vào các mẫu thử :
– chất nào làm quỳ tím hóa đỏ là axit axetic
Cho Iot vào các mẫu thử còn :
– chất nào tạo thành sản phẩm có màu xanh là hồ tinh bột
Cho $Cu(OH)_2$ vào các mẫu thử trong môi trường $OH^-$ :
– chất nào tạo thành sản phẩm có màu tím là lòng trắng trứng gà
Cho dung dịch $AgNO_3/NH_3$ vào các mẫu thử :
– chất nào tạo kết tủa trắng bạc là $Glucozo$
$C_6H_{12}O_6 + Ag_2O \xrightarrow{NH_3} 2Ag + C_6H_{12}O_7$
Nung nóng hai mẫu thử còn với $CuO$ ở nhiệt độ cao :
– chất nào làm chất rắn chuyển từ màu đen sang màu đỏ là rượu etylic
$C_2H_5OH + CuO \xrightarrow{t^o} Cu + H_2O + CH_3CHO$
– chất nào không có hiện tượng gì là saccarozo