Nhận biết dung dịch glucozo , saccarozo , lòng trắng trứng gà , hồ tinh bột, axit ãetic, rượu etylic
helpppppppppp meeeeeeeeeee !!!!!!!
Nhận biết dung dịch glucozo , saccarozo , lòng trắng trứng gà , hồ tinh bột, axit ãetic, rượu etylic helpppppppppp meeeeeeeeeee !!!!!!!
By Arianna
Đun nóng các chất. Lòng trắng trứng chuyển từ không màu sang màu trắng (đông tụ protein)
Nhỏ nước iot vào 5 chất còn lại. Hồ tinh bột hoá xanh.
Đưa giấy quỳ vào 4 chất còn lại. Axit axetic làm quỳ hoá đỏ.
Nhỏ $AgNO_3/NH_3$ vào 3 chất còn lại. Glucozơ có phản ứng tráng bạc.
$C_6H_{12}O_6+Ag_2O\buildrel{{NH_3}}\over\to C_6H_{12}O_7+2Ag$
Thuỷ phân 2 chất còn lại trong dd axit, trung hoà axit bằng NaOH. Nhỏ $AgNO_3/NH_3$ vào 2 dd sau phản ứng. Saccarozơ thuỷ phân thành glucozơ nên tráng bạc được. Còn lại là rượu etylic.
$C_{12}H_{22}O_{11}+H_2O\buildrel{{HCl, t^o}}\over\to C_6H_{12}O_6+C_6H_{12}O_6$
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
Trích mẫu thử
Cho quỳ tím vào các mẫu thử :
– chất nào làm quỳ tím hóa đỏ là axit axetic
Cho Iot vào các mẫu thử còn :
– chất nào tạo thành sản phẩm có màu xanh là hồ tinh bột
Cho $Cu(OH)_2$ vào các mẫu thử trong môi trường $OH^-$ :
– chất nào tạo thành sản phẩm có màu tím là lòng trắng trứng gà
Cho dung dịch $AgNO_3/NH_3$ vào các mẫu thử :
– chất nào tạo kết tủa trắng bạc là $Glucozo$
$C_6H_{12}O_6 + Ag_2O \xrightarrow{NH_3} 2Ag + C_6H_{12}O_7$
Nung nóng hai mẫu thử còn với $CuO$ ở nhiệt độ cao :
– chất nào làm chất rắn chuyển từ màu đen sang màu đỏ là rượu etylic
$C_2H_5OH + CuO \xrightarrow{t^o} Cu + H_2O + CH_3CHO$
– chất nào không có hiện tượng gì là saccarozo