PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu “ […

By Parker

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu
PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu
“ […] Đất nước vốn là khái niệm trừu tượng, mà thoạt đầu con người khó có thể cắt nghĩa cho thật gãy gọn, rõ ràng. Nhưng những người thân như ông bà, cha mẹ, anh em… thì lại vô cùng cụ thể và được mỗi người cảm nhận trong những mối quan hệ cũng vô cùng cụ thể. Đó là mối quan hệ gắn bó máu thịt hình thành ngay từ khi ta cất tiếng khóc chào đời và sẽ đi theo ta suốt cuộc đời với biết bao biến cố, thăng trầm, buồn vui, hi vọng… Từ cái nôi gia đình, mỗi người đều có một tuổi thơ gắn liền với kỉ niệm về cây đa, bến nước, sân đình, lũy tre, mái trường, thầy cô, bè bạn. Theo thời gian, những kỉ niệm ấy dần dần trở thành sợi dây tình cảm neo giữ tình yêu của mỗi con người với gia đình, quê hương… Và có thể nói, chính tình yêu đối với gia đình, quê hương sẽ khơi nguồn cho tình yêu đất nước.”
Hãy viết đoạn văn nghị luận ngắn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh chị về câu nói chính tình yêu đối voi gia đình quê hương sẽ khơi nguồn cho tình yêu đất nước
Mn giúp em voi ạ

0 bình luận về “PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu “ […”

 1.  Tình yêu quê hương , đất nước từ lâu đã là một chủ đề quen thuộc với thi ca . Vậy tình yêu quê hương , đất nước là gì ? Đó chỉ đơn giản là yêu những thứ nhỏ nhất , yêu từng mái nhà , yêu từng hàng cây , yêu từng sự vật xung quanh ta . Nhưng tình yêu quê hương đất nước được thể hiện rất rõ ở chỗ yêu mái ấm , yêu gia đình vì vậy , có thể nói ” chính tình yêu đối voi gia đình quê hương sẽ khơi nguồn cho tình yêu đất nước ” . Tình yêu đất nước có thể rất to lớn nhưng tình yêu thương gia đình cũng lớn không kém . Nó như thấm vào từng giọt máu của mỗi người . Khi thành công cũng như thất bại , những người thân , máu mủ ruột rà luôn bên cạnh , chia sẻ vui buồn , đưa cho ta những lời khuyên chân tình nhất . Vì vậy , nếu khái niệm yêu quê hương , đất nước quá trừu tượng hay xa vời thì hãy tập yêu gia đình , yêu những người thân của chúng ta vì chính tình yêu đối voi gia đình quê hương sẽ khơi nguồn cho tình yêu đất nước .

  Trả lời
 2. Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận 0.5
  2 Theo văn bản “Không bằng lòng với chính mình” là nguyên nhân gây ra
  những căn bệnh gì?
  – Bệnh tinh thần, bệnh rối loạn thần kinh chức năng và phức cảm tự ti 0.5
  3 Nội dung:
  – Không bằng lòng với chính mình là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh và ao
  ước trở thành người khác là khổ sở.
  – Quan niệm của tác giả về cách sống không bắt chước người khác, hãy
  khám phá bản thân và tự tin là chính mình.

  4 Nêu được ý kiến của bản thân về quan điểm “Không ai khổ sở như những
  người luôn ao ước trở thành một người nào đó mà không phải là chính
  mình cả về tâm hồn và thể xác”
  Đồng tình/Không đồng tình.
  – Lí giải: Tùy cảm nhận của học sinh. Có thể triển khai theo hướng sau (Khi
  sống không phải là chính mình con người luôn cảm thấy bất an, đau khổ,
  không hạnh phúc, đôi lúc còn là tội lỗi… )

  Trả lời

Viết một bình luận