Phần I. Đọc hiểu văn bản (3,0 điểm) Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: Tuổi thơ của tôi được nâng lên từ những cánh diều. Chiều chiều, trên b

Photo of author

By Serenity

Phần I. Đọc hiểu văn bản (3,0 điểm)
Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:
Tuổi thơ của tôi được nâng lên từ những cánh diều. Chiều chiều, trên bãi thả, đám trẻ mục đồng chúng tôi hò hét nhau thả diều thi. Cánh diều mềm mại như cánh bướm. Chúng tôi vui sướng đến phát dại nhìn lên trời. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Sáo đơn, rồi sáo kép, sáo bè,… như gọi thấp xuống những vì sao sớm. Ban đêm, trên bãi thả diều thật không còn gì huyền ảo hơn. Có cảm giác điều đang trôi trên dải Ngân Hà. Bầu trời tự do đẹp như một thảm nhung khổng lồ. Có cái gì cứ cháy lên, cháy mãi trong tâm hồn chúng tôi. Sau này tôi mới hiểu đấy là khát vọng. Tôi đã ngửa cổ suốt một thời mới lớn để chờ đợi một nàng tiên áo xanh bay xuống từ trời và bao giờ cũng hi vọng khi tha thiết cầu xin: “Bay đi diều ơi! Bay đi!” Cánh diều tuổi ngọc ngà bay đi, mang theo nỗi khát khao của tôi. (Cánh diều tuổi thơ – Tạ Duy Anh, Tiếng Việt 4, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017)
Câu 1 (0,5 điểm). Xác định những phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản.
Câu 2 (0,5 điểm). Tác giả đã chọn những chi tiết nào để tả cánh diều?
Câu 3 (1,0 điểm). Nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: Bầu trời tự do đẹp như một thảm nhung khổng lồ.
Câu 4 (1,0 điểm). Theo em, tác giả muốn nói điều gì qua hình ảnh cánh diều? Trả lời trong khoảng 3 đến 5 dòng. Phần II. Làm văn Câu 1 (2,0 điểm) Từ nội dung văn bản phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 15 đến 20 dòng) trình bày suy nghĩ về vai trò của khát vọng trong cuộc sống.

0 bình luận về “Phần I. Đọc hiểu văn bản (3,0 điểm) Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu: Tuổi thơ của tôi được nâng lên từ những cánh diều. Chiều chiều, trên b”

 1. I. ĐỌC-HIỂU:

  Câu 1: Phương thức biểu đạt được sử dụng trong văn bản: miêu tả, biểu cảm.

  Câu 2: Những chi tiết tác giả chọn để miêu tả cánh diều:

  – Mềm mại như cánh bướm

  – Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng.

  – Sáo đơn, rồi sáo kép, sáo bè,… như gọi thấp xuống những vì sao sớm.

  Câu 3: Tác dụng của BPTT so sánh

  Tác giả so sánh “bầu trời tự do” với “tấm thảm nhung khổng lồ” với từ so sánh “như” trên phương diện so sánh “đẹp”

  Hình ảnh bầu trời ban đêm hiện lên thật đẹp, kì bí, huyền ảo khiến ta xao xuyến. Bầu trời cho ta cảm giác thật thư thái, yên bình, nó mềm mại, mịn màng tựa như một thảm nhung. Qua đây ta thấy tác giả là người có trí tưởng tượng phong phú, óc sáng tạo và ngòi bút miêu tả tinh tế, điêu luyện.

  Câu 4:

  Cánh diều tuổi thơ hiện lên với biết bao kỉ niệm trong sáng, những hồi ức khó quên của chính tác giả. Hình ảnh cánh diều sẽ sát cánh bên tác giả suốt cả cuộc đời: tiếng sáo diều vi vu như vẫy gọi về quá khứ, bầu trời tự do thắm thiết mãi trong lòng, đôi con diều sáo bay bay tít tắp chân trời, mang theo bao ước mơ và khát vọng… Cũng qua hình ảnh đôi con diều sáo, tác giả muốn nhắn nhủ mỗi chúng ta cần luôn có cho mình những ước mơ và khát vọng, và hãy hành động để thắp sáng những ước mơ và khát vọng ấy, bay cao, bay xa mãi như những cánh diều kia-thỏa sức mình, nỗ lực bay cao giữa chân trời rộng lớn.

  II. LÀM VĂN:

  Nếu bạn là 1 nhành hoa,chắc hẳn bạn sẽ luôn muốn được toả hương,khoe sắc. Nếu bạn là 1 con chim,dĩ nhiên bạn sẽ muốn cất cánh lên cao và phả vào xanh kia những âm vang trong trẻo nhất. Và khi bạn làm người,chắc chắn rồi,bạn phải có cho mình lấy một ước mơ, khát vọng. Đã ai sống với thành công mà không hoài bão một cái đích khác lạ,có ai nhìn đến tương lai mà chẳng thèm ước mơ lấy một điều nhỏ bé đơn sơ gì. “Khát vọng” đã không còn là từ ngữ xa lạ với chúng ta. Nó được hiểu là hoài bão, là lí tưởng, là “ánh mặt trời” mà mỗi người muốn hướng đến, là mong muốn khát khao được sống được cống hiến hết mình cho cuộc đời. Khát vọng có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống.  Khát vọng không chỉ là ngọn hải đăng soi sáng, dẫn lối giúp con thuyền của đời ta thoát khỏi mê cung của biển cả mà còn là một bức tranh đầy cảm hứng về tương lai, giúp khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết, mong muốn, ý chí và cảm xúc của bạn, là nguồn sức mạnh nội sinh nâng những bước chân của bạn vững vàng tiến gần hơn đến hoài bão. Bởi khát vọng chính là nguồn động lực thôi thúc mạnh mẽ những cố gắng và hành động vươn lên của con người, cho ta sự mạnh mẽ, quyết tâm vươn tới ngày mai. Bởi vậy, hãy cứ khát vọng và cứ phấn đấu từng ngày. Hãy xem “khát vọng” là người bạn tri âm tri kỷ cùng đồng hành với bạn trong xuyên suốt chuyến hành trình chính phục thành công và hướng đến tương lai tươi sáng. Ước mơ, khát vọng sẽ là lí do để bạn mạnh mẽ, là đôi cánh giúp bạn bay cao và xa hơn nữa. Điều tuyệt vời chỉ đến với những người xứng đáng. Cứ đi rồi sẽ đến, cứ kiên trì rồi sẽ thành công. Chú chim nhỏ sống để cất cao tiếng hát cho đời thì hà cớ gì con người không tìm được lẽ sống mà bản thân muốn theo đuổi ?

  @ `Ly`

 2. 1. 

  Các phương thức biểu đạt: liệt kê tự sự, miêu tả,so sánh…

   Phương thức biểu đạt chính: Miêu tả

  2.

  Chi tiết tả cánh diều:

  – mềm mại như cánh bướm

  – Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng.

  – Sáo đơn, rồi sáo kép, sáo bè,… như gọi thấp xuống những vì sao sớm.

  3.

  Biện pháp tu từ: So sánh.

  =>Giúp diễn tả hình ảnh bầu trời ban đêm đẹp mềm mại, mịn màng tựa như một thảm nhung .

  4

  tác giả muốn nói những điều qua hình ảnh cánh diều là: cánh diều tuổi thơ với bao kỉ niệm, kí ức tươi đẹp sẽ theo tác giả tới suốt cuộc đời.

  Mặt khác, thông qua hình ảnh cánh diều tác giả muốn nói đến khát vọng của cuộc sống

  Bài văn: 

  Trong cuộc sống, mỗi con người sinh ra ai cũng đều có bản chất riêng liên quan đến khát vọng và  lý tưởng sống.

  Khát vọng ở đây là gì? Khát vọng ở đây là muốn được sống, muốn có 1 tư tưởng có thể thỏa sức bay lên bầy trời, thỏa sức mình, cống hiến và nỗ lựchết mình cho đất nước. Những người có khát vọng sống chính là những người sẽ không bao giơ từ bỏ ước mơ của mình dù cho có khó khăn đến nhường nào. Chỉ còn một tia hi vọng cũng sẽ nỗ lực cố gắng chiến đấu đến cùng cho khát vọng sống ấy. Cuộc sống phải có khát vọng cũng như phải có thử thách để vượt qua để trưởng thành, để nỗ lực cố gắng đạt được những gì mình muốn. Khát vọng sống là điều ẩn chứa bên trong nội tâm của con người, để vượt qua được giông bão của cuộc đời thì chúng ta phải tự tìm cho mình một khát vọng sống.  Đừng bao giờ chán nản bất cứ một điều gì trong cuộc sống, đừng lùi bước trước những khó khăn, mỗi khi gặp khó khăn muốn buông xuôi thì bạn hãy nghĩ đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn bạn hay những người đang đấu tranh từng giờ từng phút để giành lấy sự sống.Có nhiều người vì không khát vọng sống đã cố gắng tự tử. Tại sao phải làm thế? thay vì mình cảm thấy tâm trạng tồi tệ, thất vọng , suy nghĩ lung tung, muốn tìm đến cái chết sao không tự tìm thử 1 khát vọng sống cho riêng mình. Nếu chúng ta có tiềm tin, có khát vọng thì không có gì có thể đánh gục chúng ta, niềm tin chính là thứ vũ khí sắc bén nhất giúp chúng ta vượt qua được khó khăn. Khó khăn, thất  bại, thất tình…. những điều này không đáng sợ bằng việc đánh mất khát vọng sống.

  Hãy lạc quan yêu đời luôn nhìn về phía trước không nên nhớ về quá khứ đau buồn quá nhiều, chỉ cần bạn có khát vọng sống thì tất cả những khó khăn phía trước là không là gì. Sống có khát vọng, niềm tin chính là điều mà tất cả mọi chúng ta đều nên hướng tới.

  @❤Roseny❦@

Viết một bình luận