$\rm{giúp mình nhé}$ 1. Vì sao không nên đựng các đồ ăn chua (có tính axit) bằng các vật dụng làm bằng nhôm? 2. Vì sao không đựng vôi sữa trong chậu n

By Adalynn

$\rm{giúp mình nhé}$
1. Vì sao không nên đựng các đồ ăn chua (có tính axit) bằng các vật dụng làm bằng nhôm?
2. Vì sao không đựng vôi sữa trong chậu nhôm?

0 bình luận về “$\rm{giúp mình nhé}$ 1. Vì sao không nên đựng các đồ ăn chua (có tính axit) bằng các vật dụng làm bằng nhôm? 2. Vì sao không đựng vôi sữa trong chậu n”

  1. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

    $1/$

    Các đồ chua không có tính axit (tồn tại ion $H^+$ )nên sẽ phản ứng với vật bằng nhôm làm thức ăn độc hại ,gây nguy hiểm đến sức khỏe :

    $Al_2O_3 + 6H^+ → 2Al^{3+} + 3H_2O$ ( ở chậu nhôm còn có lớp $Al_2O_3$)

    $2Al + 6H^+ → 2Al^{3+} + 3H_2$

    $2/$

    Vôi sữa ($Ca(OH)_2$) đựng sẽ phản ứng với chậu nhôm , làm thủng ,hỏng chậu :

    $Al_2O_3 + Ca(OH)_2 → Ca(AlO_2)_2 + H_2O$

    $2Al + Ca(OH)_2 +2H_2O → Ca(AlO_2)_2 + 3H_2$

    Trả lời
  2. 1/Vì bản thân các phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm gặp phải thức ăn có chất chua lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm.Trong môi trường  chua làm cho nhôm dễ bị rỗ mặt dẫn đến phóng thích ion Al 3+ theo thức ăn vào cơ thể sẽ gây hại cho thần kinh.

    2/Vì vôi, nước vôi hoặc vữa xây dựng đều có chứa Ca(OH)2 là chất kiềm, chất này sẽ phá hủy dần các đồ vật bằng nhôm do có xảy ra các phản ứng.

     

    Trả lời

Viết một bình luận