So sánh từ ghép đẳng lập và từ ghép chính phụ. Viết một đoạn văn khoảng 7 dòng nội dung tự chọn có 2 loại từ ghép ( mỗi loại có ít nhất 2 từ và gạch c

Photo of author

By Iris

So sánh từ ghép đẳng lập và từ ghép chính phụ. Viết một đoạn văn khoảng 7 dòng nội dung tự chọn có 2 loại từ ghép ( mỗi loại có ít nhất 2 từ và gạch chân chỉ rõ những từ đó)

0 bình luận về “So sánh từ ghép đẳng lập và từ ghép chính phụ. Viết một đoạn văn khoảng 7 dòng nội dung tự chọn có 2 loại từ ghép ( mỗi loại có ít nhất 2 từ và gạch c”

 1. Từ ghép chính phụ gồm: từ chính và từ phụ, từ ghép đẳng lập hẹp hơn các tiếng trong từ ghép chính phụ.

  Từ ghép đẳng lập: là các tiếng đều bình đẳng với nhau, từ ghép đẳng lập khái quát hơn các tiếng trong từ ghép đẳng lập.

  Bài làm

  Ngày hôm ấy,l tôi cùng gia đình về quê để thăm ông bà, với những cánh đồng vô tận chân trời. Ôi! hãy nhìn xem! Bao nhiêu các bác nông dân, ông nội bà nội đang nâng đỡ nhau và đi lòng quanh cánh đồng kia!… Tình yêu đích thực làm sao!..

  Chúc bạn học tốt

 2. – Từ ghép đẳng lập : 

  + Giữa các tiếng có quan hệ bình đẳng, ngang hàng

  – Từ ghép chính phụ : 

  + Giữa các tiếng phân ra thành tiếng chính tiếng phụ. Tiếng phụ bổ nghĩa cho tiếng chính. Tiếng chính nghĩa luôn mở rộng hơn so với tiếng phụ

  *** Trong nhà, mẹ là người em yêu nhất cũng là người yêu thương em nhất. Mẹ không có thân hình mảnh mai, sắc vóc cũng không đẹp như những người phụ nữ khác. Da mẹ đen sạm vì làm việc quần quật lo cho em cái ăn cái học. Đôi tay mẹ thô ráp vì mang vác quá nhiều. Tóc mẹ đã lấm tấm vài sợi bạc do những đêm thức khuya lo cho con cái. Ôi tất cả những điều tưởng chừng như làm xấu con người nhất lại là những điều em thấy đẹp nhất ở mẹ. Cũng từ làn da ấy, cũng từ đôi bàn tay ấy mà em mới có được như ngày hôm nay. Mẹ ơi, mẹ đã quá vất vả rồi, hãy để cho con có cơ hội được giúp mẹ. Mẹ hãy nghỉ ngơi đi, đừng ôm nhiều việc vào người thế, mẹ càng làm, con lại càng đau, càng tự trách mình chẳng phụ mẹ được cái gì mà khiến mẹ phải khổ cực suốt ngày. Mẹ mãi là người hùng của đời con.

  * từ ghép chính phụ : con người, làn da

  * từ ghép đẳng lập : yêu thương , thô ráp

Viết một bình luận