Tại sao kali quyết định đến quá trình đóng mở khí khổng mà ảnh hưởng đến quá trình tinh bột?

By Sarah

Tại sao kali quyết định đến quá trình đóng mở khí khổng mà ảnh hưởng đến quá trình tinh bột?

0 bình luận về “Tại sao kali quyết định đến quá trình đóng mở khí khổng mà ảnh hưởng đến quá trình tinh bột?”

  1. *Kali quyết định đến quá trình đóng mở khí khổng

    +Khí khổng của cây xanh mở ngoài ánh sáng và khi thiếu CO2.

    +Độ trương nước của tế bào bảo vệ tăng lên so với biểu bì lân cận

    + Ở đây trương là một phản ứng với sự tích lũy chất tan làm giảm thế thẩm thấu gồm các loại đường, axit hữu cơ và kali.

    + Như vậy kali ở đây có vai trò là chất thẩm thấu : sự tích lũy kali là quá trình chủ động cần ATP do phôtphorin hóa tạo ra  phụ thuộc năng lượng xác lập građien thế nước và nước thâm nhập bị động vào tế bào bảo vệ.

    +Trạng thái nước của cây có ảnh hưởng lên mức độ mở khí khổng: Khi thiếu nước, axit abxixic được tổng hợp trong rễ và được dẫn truyền trong dịch xilem lên lá kích thích bơm K+, bơm chủ động K+ ra khỏi tế bào bảo vệ làm giảm áp suất thẩm thấu, do đó nước ra khổi tế bào bảo vệ làm tế bào mất trương, đóng khí khổng. 

    * Sự trao đổi nước ảnh hưởng đến khả năng tạo tinh bột vì sự đóng mở khí khổng là một trong những động lực để cây hút nước từ rễ  , nước là nguyên liệu của quang hợp để tạo tinh bột

    Trả lời

Viết một bình luận