Trình bày cơ chế tác động của yếu tố lý học đối với vi sinh vật và ứng dụng thực tiễn?

By Charlie

Trình bày cơ chế tác động của yếu tố lý học đối với vi sinh vật và ứng dụng thực tiễn?

0 bình luận về “Trình bày cơ chế tác động của yếu tố lý học đối với vi sinh vật và ứng dụng thực tiễn?”

  1. Các yếu tố vật lí 

    * Nhiệt độ 

    – Ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng hóa học và sinh hóa trong tế bào

    Ví dụ : Nhiệt độ cao sinh vật chết , nhiệt độ thấp sinh vật kìm hãm sự phát triển 

    Vi khuẩn lao bị chết khi phơi nắng 

    * Độ ẩm , nước :

    – Dung môi hòa tan các chất 

    – Tham gia quá trình thủy phân 

    Ví dụ : Phải làm khô để bảo quản lương thực , thực phẩm

    *pH : 

    -pH : Không thích hợp thì sinh vât bị ức chế

    – Ảnh hưởng đến tính thấm qua màng và sự tạo ATP 

    Ví dụ : Muối dưa chua ức chế phát triển vi khuẩn thối 

    *Ánh sáng :

    Ánh sáng mạnh có tác dụng diệt khuẩn

    Ví dụ : Dùng tia UVB để diệt khuẩn 

    Trả lời
  2. Các yếu tố vật lí gồm:

    1. Nhiệt độ 

    – Nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng hóa học và sinh hóa trong tế bào.

    Thí dụ : nhiệt độ quá cao thì sinh vật chết, nhiệt độ quá thấp thì sinh vật chậm phát triển 

    2. Độ ẩm , nước :

    – Dung môi hòa tan các chất và tham gia quá trình thủy phân.

    Thí dụ : Ta phải làm làm khô để bảo quản các thực phẩm thêm tươi.

    3. pH

    – pH : Không thích hợp thì sinh vât bị ức chế và pH ảnh hưởng đến tính thấm qua màng và sự tạo ATP.

    Thií dụ : Muối cà ức chế phát triển các vi khuẩn thối.

    4. Ánh sáng : ánh sáng mạnh có tác dụng diệt khuẩn

    Thií dụ : ta dùng tia UVB để diệt vi khuẩn.

    CHÚC CẬU HỌC TỐT!!! Cho mình CTLHN nhé!!!

     

    Trả lời

Viết một bình luận