từ nguyên liệu chính là tinh bột và các chất vô cơ, chất xúc tác cần thiết, viết pthh điều chế glucozo, rượu etylic, khí etilen và axit axetic
từ nguyên liệu chính là tinh bột và các chất vô cơ, chất xúc tác cần thiết, viết pthh điều chế glucozo, rượu etylic, khí etilen và axit axetic
$(-C_6H_{10}O_5-)_n + nH_2O \buildrel{{HCl, t^o}}\over\to nC_6H_{12}O_6$
$C_6H_{12}O_6 \buildrel{{\text{men rượu},30-35^oC}}\over\longrightarrow 2CO_2+2C_2H_5OH$
$C_2H_5OH\buildrel{{H_2SO_4, 170^oC}}\over\to C_2H_4+H_2O$
$C_2H_5OH+O_2\buildrel{{\text{men giấm}}}\over\to CH_3COOH+H_2O$
PTHH:
1) (C6H10O5)n+nH2O→nC6H12O6
2) C6H12O6→2C2H5OH+2CO2
3) C2H5OH→C2H4+H2O
4) C2H5OH+O2→CH3COOH+H2O