Viết bài văn ngắn khoảng 500 từ (2 mặt giấy) nghị luận về tính tự chủ Giúp với ạ

By Skylar

Viết bài văn ngắn khoảng 500 từ (2 mặt giấy) nghị luận về tính tự chủ
Giúp với ạ

0 bình luận về “Viết bài văn ngắn khoảng 500 từ (2 mặt giấy) nghị luận về tính tự chủ Giúp với ạ”

 1. Raymond đã từng viết rằng: “Chiến thắng là một bông hoa khắt khe không dành cho tất cả các mảnh đất. Nó chỉ nở dưới ánh mặt trời của ý chí”. Muốn có được thành công và làm chủ cuộc sống không có cách nào khác là phải tự làm chủ bản thân mình. Hãy đặt tương lai vào bàn tay của chính bạn, đừng tìm kiếm nguồn hi vọng hay sức mạnh từ một nơi nào khác. Tự chủ bản thân sẽ giúp bạn làm chủ sự nghiệp và làm chủ cuộc đời.

  Tự chủ bản thân là làm chủ chính bản thân mình, luôn ý thức được những gì mình đang làm và luôn biết tự điều chỉnh hành vi đúng mực và phù hợp với thế giới xung quanh. Tự chủ bản thân còn là làm chủ được những suy nghĩ, tình cảm, hành vi của mình, bình tĩnh, tự tin trong mọi hoàn cảnh.

  Người có ý thức tự chủ bản thân luôn biết kiềm chế cảm xúc, bình tĩnh, tự tin trong mọi tình huống. Họ không bao giờ nao núng hay hoang mang trước những khó khăn. Lúc nào họ cũng giữ lấy chính kiến, không bị ngả nghiêng, lôi kéo trước những áp lực tiêu cực là biết tự ra quyết định cho bản thân.

  Mỗi cá nhân sống trong cộng đồng đều có sự ràng buộc lẫn nhau. Nếu bạn không tự vươn lên làm chủ bản thân, làm chủ sức lao động và đời sống của mình thì sẽ luôn phải sống phụ thuộc vào người khác. Mặt khác, cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều bất trắc.

  Tính tự chủ rất cần thiết vì trong cuộc sống con người luôn luôn gặp những tình huống đòi hỏi phải có sẵn sự đúng đắn phù hợp. Nếu chẳng may bạn lạc vào rừng rậm, nếu không làm chủ được bản than sao bạn có thể làm chủ được hoàn cảnh mà thoát ra khỏi chốn hiểm nguy đó. Nếu sau mày bạn tốt nghiệp đại học, bạn cần có tiền để trang trải cuộc sống và thực hiện ước mơ, bạn sẽ tự khởi nghiệp làm giàu hay đi làm thuê cho người khác? Năng lực bao năm tích lũy và rèn luyện của bạn bỗng chốc thuộc về người khác để nhận lại những đồng tiền công tầm thường nếu bạn không biết làm tư chủ bản thân.

  Tính tự chủ giúp con người tránh được những việc làm sai trái, tinh thần trở nên sáng suốt. Từ đó lựa chọn cách thức hiện mục đích hiệu quả cho cuộc sống của mình. Trong tình huống bất ngờ hay khó khăn nào đó, nếu bạn không thể bình tĩnh được, bạn thường có những hành động sai lầm. Hành động sai lầm sẽ đẩy bạn vào tình trạng tệ hại hơn. Bạn cần biết cách tự chủ cảm xúc của mình để bạn có thể bình tĩnh. Chỉ trong lúc bình tĩnh, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn, giúp bạn thoát ra khỏi những rắc rối.

  Nhờ tính tự chủ mà con người biết sống đúng đắn và biết cư xử có đạo đức, có văn hóa. Khi bạn đã có thể tự chủ bản thân mình, bạn sẽ quyết định mọi thứ có liên quan đến mình mà hoàn toàn không phụ thuộc vào một ai khác. bạn tự chủ nên bạn sẽ tự tin hơn. Không có gì phải e ngại khi bạn không có gì phải giấu kín, không việc gì bạn phải lảng tránh. Bạn hoàn toàn tự quyết định và chịu trách nhiệm về những quyết định của mình. 

  Tính tự chủ giúp ta đứng vững trước những tình huống khó khăn và những thử thách hay cám dỗ của cuộc đời. Bởi một khi bạn tin tưởng và làm chủ được bản thân mình, không có gì có thể làm lay chuyển được bạn. Đó là nguồn sức mạnh quý giá giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Mặt khác, nó còn giúp bạn trở nên sáng suốt hơn trước những cám dỗ của cuộc đời luôn phô bày trước mắt. Tự chủ bản thân chính là nguồn sức mạnh vô giá giúp bạn thành công.

  Người biết tự chủ bản thân luôn hành động tự tin và quyết đoán bởi họ nắm vững năng lực bản thân và tin chắc vào những việc mình làm. Bởi thế, người có ý thức tự chủ bản thân luôn được người khác tin cậy và thành công trong cuộc sống. Nếu mọi người đều biết tự chủ, biết xử sự theo những chuẩn mực tốt đẹp thì xã hội sẽ ngày càng văn minh tiến bộ hơn.

  Tự chủ bản thân là phẩm chất quý giá luôn có ở mỗi con người. Nhưng không phải lúc nào nó cũng lớn mạnh. Bởi thế, ta phải không ngừng rèn luyện nó, biến nó thành sức mạnh làm chủ bản thân.

  Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không có ý thức tự chủ bản thân. Họ ít khi nghĩ đến việc phải tự làm một công việc nào đó mà luôn chờ đợi sự sai bảo. Họ luôn sống dựa dẫm và phụ thuộc vào người khác. Họ cũng không tự giác gánh vác một trách nhiệm nào và càng không muốn chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì. Bởi thế, họ luôn là người có cuộc sống bình thường, thậm chí là thất bại trong cuộc sống. Những người như thế thật đáng chê trách.

  Kinh Phật có nói: “Ưng vô sở trụ, nhi sinh kì tâm”. Nghĩa là trong trời đất không có chỗ nào là điểm tựa của các hiện tượng, tất cả đều do tâm ta mà ra. Bởi thế, không có sự cao quý nào cao quý hơn ý chí làm chủ bản thân mình. Bạn không cần làm chủ bất cứ ai mà hãy làm chủ suy nghĩ, tình cảm, năng lực và tất cả những gì bạn đang có. Bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn cũng có rất nhiều thứ để quan tâm, để bảo vệ và làm cho nó có giá trị hơn. Đôi khi ta lại quên điều đó và tìm kiếm những giá trị không thuộc về mình để rồi chán nản và thất vọng. Hãy tập làm chủ bản thân ngay từ bây giờ để ngày mai bạn có thể làm chủ cả cuộc đời mình trong hạnh phúc và viên mãn.

  Trả lời

Viết một bình luận

Bí kíp giúp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học Tìm hiểu thêm