viết đoạn văn 10 câu phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong bài ca dao sau: Cày đồng đang buổi ban trưa Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày Ai

Photo of author

By Mackenzie

viết đoạn văn 10 câu phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong bài ca dao sau:
Cày đồng đang buổi ban trưa
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày
Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo cay một hạt đắng cay muôn phần

0 bình luận về “viết đoạn văn 10 câu phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong bài ca dao sau: Cày đồng đang buổi ban trưa Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày Ai”

  1. Biện pháp tu từ thứ nhất được sử dụng ơ cau trên là biện pháp so sánh “mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”. Việc so sánh mồ hôi chảy như mưa rơi xuống ruộng để diễn tả sự vất vả cực nhọc của người nông dân làm đồng giữa trưa hè nóng nực oi ả để làm được bát gạo cho người ăn.

    Biện pháp tu từ thứ hai được sử dụng trong câu ca dao trên là biện pháp nói quá “mồ hôi thánh thót” để nói lên rằng mồ hôi rơi rất nhiều, lã chã, tưởng chừng như phát ra được âm thanh như tiếng mưa rơi; thể hiện sự vất vả, cực nhọc của người nông dân làm đồng.

  2.    Để làm nên được thành công của bài ca dao lao động để làm nên vẻ đẹp của con người trong lao động sản xuất.  Hình ảnh người nông dân đang lội bùn, tay cầm cày, theo sau con trâu, dưới ánh nắng “ban trưa” của mùa hạ. Mồ hôi họ rơi xuống nhiều đến mức mà người ta còn tưởng đó là những hạt mưa. Từ tượng thanh “thánh thót” gợi tả mồ hôi rơi xuống từng giọt… từng giọt liên tiếp. Biện pháp tu từ so sánh mồ hôi như mưa và cách nói cường điệu “mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày” đã làm nổi được hơn nữa vẻ đẹp của những người nông dân. Thật vậy, để làm ra được những sản phẩm lao động phục vụ cho đời sống bà con nông dân đã đổ biết bao mồ hôi, công sức. Hai tiếng cảm thán “ai ơi!” vang lên một cách tha thiết. Tóm lại, câu ca dao trên đã cho ta thấy được sự chăm chỏ, cần mẫn  của nhưngc người lao động ta qua hàng loạt những biện pháp tu từ. Họ quả thật là những con người đáng ngưỡng mộ và đực biết ơn. 

Viết một bình luận