Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên -Mở đoạn : Ngoại hình Tính cách

Photo of author

By Quinn

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên
-Mở đoạn : Ngoại hình
Tính cách ( hành động, thái độ )
Bài học đường đời đầu tiên ( hành động, thái độ sau khi Dế Choắt chết)

0 bình luận về “Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên -Mở đoạn : Ngoại hình Tính cách”

  1. Nhân vật Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên của nhà văn Tô Hoài là nhân vật để lại trong bạn đọc nhiều ấn tương rất sâu sắc. Dế Mèn vì ăn uống điều độ nền trở thành một chàng dế vô khỏe mạnh và cường tráng. Chàng dế đó là một  thanh niên với đôi càng mẫm bóng, những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt,… thân hình rắn rỏi ra dáng con nhà võ. Đôi cánh nay đã “thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi”; Mèn vỗ lên “nghe tiếng phành phạch giòn giã”. Chú ta còn kiêu ngạo với cặp râu rất đỗi hùng dũng của mình, những bước đi luôn trịnh trọng khoan thai cho ra kiểu cách con nhà võ; bản tính Dế vẫn xốc nổi, dám đi cà khịa với cả hàng xóm và coi mình sắp đứng đầu thiên hạ. Có thể nói, không ai lại không thích cái vẻ khoẻ khoắn ấy. Một chú dế thật cường tráng và khỏe mạnh. Chính vì vậy, Dế Mèn lúc nào cũng cảm thấy tự hào về thân hình của mình. Tuy nhiên, Dế Mèn lại là kẻ hống hách và vô cùng tự phụ. Nó tự cho mình là nhất và bắt nạt mọi người xung quanh. Chính sự kiêu căng và nghịch ngợm đó của mình mà Dế Mèn đã gay ra cái chết của Dế Choắt- anh bạn hàng xóm. Tóm lại, Dế Mèn là người có  ngoại hình nhưng tính cách thì hung hăng, hống nên đã nhận lấy bài học đường đời đầu tiên của mình.

  2. Bài học đường đời đầu tiên là một câu chuyện nói về bài học đầu tiên được rút ra của Dế Mèn. Dế Mèn là một chú dế có thân hình cường tráng, đẹp đẽ được toát lên bởi đôi cánh, đôi càng mẫm bóng cùng với việc ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực. Tuy nhiên, chú Dế Mèn này lại có tính cách sốc nổi, còn hay kiêu ngạo người khác ngay cả đó là người lớn tuổi. Dế Mèn có một người bạn là Dế Choắt – một cậu bạn ốm yếu, xấu xí, sống trong cuộc sống “ăn sổi ở thì”. Dế Mèn coi thường bạn, gọi bạn bằng “chú mày”, không biết giúp đỡ bạn mà còn tỏ ra là mình đứng đầu thiên hạ. Để chứng tỏ điều đó, Dế Mèn còn muốn tỏ vẻ oai phong trước mặt Dế Choắt, vì thế Dế Mèn phải chịu hậu quả do việc mình gây ra đã làm bạn mình phải chết một cách đáng đau buồn. Dế Mèn chỉ biết ân hận, nhận ra được bài học quý giá, quyết chí sửa đổi tính nết và cậu tiếp tục những hành trình mới cho cuộc đời của mình.

    Xin hay nhất!

Viết một bình luận