Bài thơ mùa xuân nho nhỏ là những cảm xúc tha thiết của nhà thơ Thanh Hải trước mùa xuân thiên nhiên, đất nước. Em hãy làm sáng tỏ nhận định trên

By Eva

Bài thơ mùa xuân nho nhỏ là những cảm xúc tha thiết của nhà thơ Thanh Hải trước mùa xuân thiên nhiên, đất nước. Em hãy làm sáng tỏ nhận định trên

0 bình luận về “Bài thơ mùa xuân nho nhỏ là những cảm xúc tha thiết của nhà thơ Thanh Hải trước mùa xuân thiên nhiên, đất nước. Em hãy làm sáng tỏ nhận định trên”

 1. I, Dàn ý tham khảo

  1, Mở bài

  – Giới thiệu nhận định

  – Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm

  2, Thân bài

  – Giải thích nhận định

  – Chứng minh

  + Qua tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”

  – Bình luận

  – Liên hệ

  3, Kết bài

  – Khẳng định tính đúng đắn của nhận định trên

  II, Bài văn tham khảo

  Có ý kiến cho rằng: “Thơ hay là hay cả hồn lẫn xác”. Có lẽ điều này là hoàn toàn đúng và nó được thể hiện rõ nét qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của tác giả Thanh Hải.

  Trước hết, nhận định trên nói đến vấn đề gì?Chắc hẳn bạn nào cũng biết rằng “Hồn” của thơ là nội dung, cảm xúc, tư tưởng mà nhà thơ gửi gắm. “Xác” của thơ lại chính là hình thức nghệ thuật. Theo nhà thơ Xuân Diệu: Một bài thơ hay phải có giá trị về nội dung tư tưởng, đi từ cảm xúc của nhà thơ rồi chạm đến ứái tim bạn đọc; đồng thơi nội dung tư tưởng ấy phải được chuyển tải bằng một hình thức nghệ thuật độc đáo.

  Mùa xuân nho nhỏ là bài thơ có bình thức nghệ thuật độc đáo: Nhà thơ chọn thể thơ tự do năm chữ, vần nhịp phù hợp với giọng điệu tâm tình. Mỗi dòng thơ tựa như một cánh hoa dịu dàng, e ấp bung nở giữa trời xuân mênh mang để rồi quyến rũ người đọc lần theo từng câu thơ. Thi liệu, ngôn ngữ thơ được chọn lựa, chắt lọc tinh tế với những từ ngữ, những hình ảnh giản dị, gần gũi với chốn quê mà gợi nhiều cảm xúc: hương vị, sương, dòng sông, cánh chim… gợi được sự liên tưởng nhiều chiều nơi bạn đọc. Dấu ấn phong cách nghệ thuật của nhà thơ Thanh Hải thể hiện ừong từng dòng thơ: hồn thơ nhẹ nhàng, tứ thơ sâu sắc, chiều sâu triết lí.

  Cái hồn của Mùa xuân nho nhỏ đem đến cho người đọc những rung cảm nhẹ nhàng trước vẻ đep thiên nhiên trong phút giao mùa: Khoảnh khắc không gian giao mùa được gợi tả khẽ khàng. Người đọc cùng đồng điệu với cảm xúc của tác giả: bâng khuâng ngỡ ngàng trước tín hiệu thu sang, say sưa ngây ngất trước đất tròi vào thu, suy tư về cuộc đòi và con người. Hơn thế, bài thơ gửi gắm triết lí về cuộc đời sâu sắc, cảm động: Hãy sống và trải nghiệm, ta sẽ vững vàng hơn trước những biến cố của cuộc đời.

  Cả bài thơ là một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo, “hay cả bài”. Hình thức và nội dung của bài thơ có sự hài hòa, hai yếu tố này nâng đỡ nhau khiến toàn bài thơ có vẻ đẹp ừọn vẹn. Nói như nhà phê bình văn học Nguyễn Đình Thi: “Một bài thơ hay không bao giờ ta đọc qua một lần mà bỏ xuống được Sang thu của nhà thơ Hữu Thỉnh là một bài thơ như thế.

  bài văn tham khảo ↑

  Trả lời

Viết một bình luận

Bí kíp giúp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học Tìm hiểu thêm