cho đoạn trích sau:”chị Dậu xám mặt … mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem” câu 1: hãy nêu ngôi kể của đoạn trích trên, và dấu hiệu nhận biết.

By Liliana

cho đoạn trích sau:”chị Dậu xám mặt … mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem”
câu 1: hãy nêu ngôi kể của đoạn trích trên, và dấu hiệu nhận biết.
câu 2: viết đoạn văn tổng phân hợp 10-12 câu làm rõ nhận định:”chị Dậu tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ nông dân, vừa giàu tình yêu thương vừa có sức phản kháng tiềm tàn mạnh mẽ”. trong đoạn văn có sử dụng 1 câu mở rộng thành phần gạch chân và ghi chú

0 bình luận về “cho đoạn trích sau:”chị Dậu xám mặt … mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem” câu 1: hãy nêu ngôi kể của đoạn trích trên, và dấu hiệu nhận biết.”

 1. 1,

  Ngôi kể của đoạn trích trên là ngôi kể thứ ba. Tác dụng của ngôi kể này đó là tác giả đóng vai như một người thứ ba chứng kiến và kể lại toàn bộ câu chuyện và sự việc. Nhờ đó, ngôi kể này giúp cho câu chuyện trở nên khách quan, hấp dẫn và chân thực, sinh động hơn rất nhiều. Tất cả nhân vật và sự việc đều hiện lên dưới con mắt khách quan của một người thứ ba ngoài cuộc.

  2,

  Trong văn bản Tức nước vỡ bờ, chị Dậu tiêu biểu cho vẻ đẹp của người phụ nữ nông dân, vừa giàu tình yêu thương vừa có sức phản kháng tiềm tàn mạnh mẽ. Đầu tiên, người đọc thấy được tình yêu thương dành cho chồng của chị và tinh thần phản kháng mạnh mẽ của chị Dậu. Vì tình yêu thương hy sinh cho chồng, chị Dậu luôn có những cử chỉ dịu dàng, hiền dịu với chồng mình. Và cũng vì yêu thương chồng, chị Dậu còn dám đứng lên phản kháng lũ cầm quyền vừa là đàn ông vừa được pháp luật bảo hộ. Tình yêu thương chị dành cho chồng đã cho chị sức mạnh để chống lại lũ cầm quyền ác độc. Đồng thời, chị còn là người có tinh thần phản kháng mạnh mẽ, chị đã chuyển từ đấu lí sang đấu lực. Hơn ai khác, chị hiểu chồng chị đang trong tình cảnh ốm đau thế nào, nếu còn bị đánh trói thì chắc chắn chồng chị sẽ không chịu nổi. Vì vậy, hành động đó của chị chẳng phải là xuất phát từ tình yêu thương chồng, từ việc cai lệ và người nhà lí trưởng cứ một mực đòi trói chồng chị đi hay sao? Hơn nữa, với tinh thần phản kháng mãnh liệt của chị, chị không thể dùng cách nhún nhường nhẫn nại mà cầu xin cai lệ, người nhà lí trưởng được nên cách duy nhất chị có thể dùng đó là vùng lên đấu tranh với chúng. Một là do chị buộc phải làm thế để bảo vệ chồng trong khoảnh khắc ấy, và cũng là do chúng dồn chị đến bước đường cùng. Tóm lại, nhân vật chị Dậu đã thể hiện được tình yêu thương chồng và sức mạnh tiềm tàng mãnh liệt.

  *** câu mở rộng thành phần: Tình yêu thương chị dành cho chồng đã cho chị sức mạnh để chống lại lũ cầm quyền ác độc.

  Mở rộng ở CN: chị dành cho chồng

  Trả lời

Viết một bình luận