Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

5 dấu hiệu sốt rét tuyệt đối đừng lơ là

5 dấu hiệu sốt rét tuyệt đối đừng lơ là

Các triệu chứng của sốt rét có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng. Người bệnh và những người lân cận cần nắm rõ những dấu hiệu sốt rét dưới đây để biết cách chăm sóc cơ thể đúng cách. Sốt rét nếu không được xử lý kịp thời có thể nguy kịch đến tính mạng nên tuyệt đối không được chủ quan.

Hình 1: Sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium truyền từ muỗi Anophen

Hình 1: Sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium truyền từ muỗi Anophen

Sốt rét là căn bệnh phổ biến ở nước ta cũng như các nước nằm trong khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới. Bệnh do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Ký sinh trùng này ký sinh bên trong cơ thể của muỗi Anophen.

Khi con người bị muỗi Anophen đốt, ký sinh trùng sẽ theo nước bọt của muỗi đi vào cơ thể. Chúng sẽ sống ở gan, hồng cầu và gây nên những dấu hiệu sốt rét. Đó chính là lúc người bệnh đã mắc căn bệnh này. Dưới đây là những dấu hiệu sốt rét bất cứ ai trong chúng ta cũng nên biết để phòng, tránh và điều trị bệnh hiệu quả:

Sốt cao

Sốt cao là dấu hiệu sốt rét cơ bản nhất mà chúng ta thường gặp. Cơ thể người bệnh khi đó sốt ít nhất phải 38.9 độ C.Khoảng từ 10 – 15 ngày sau khi bị muỗi đốt, cơn sốt sẽ xuất hiện. Sốt có thể đến, rồi đi nhưng lặp đi lặp lại liên tục. Nhiều người ban đầu nhầm lẫn sốt do bệnh cảm lạnh, cảm cúm,… không hề hay biết mình mắc bệnh sốt rét.

Hình 2: Sốt cao là một trong những dấu hiệu sốt rét đầu tiên

Hình 2: Sốt cao là một trong những dấu hiệu sốt rét đầu tiên

Run lẩy bẩy

Đi kèm cơn sốt là dấu hiệu run lẩy bẩy ở người bệnh. Mặc dù người run nhưng lại đổ mồ hôi liên tục. Cơn lạnh không thể khắc phục bằng cách mặc thêm nhiều quần áo ấm hay đắp chăn. Cần chú ý bệnh trở nên nghiêm trọng hơn khi cơn run xuất hiện co giật.Triệu chứng cơ bản khác của bệnh sốt rét là run rẩy dữ dội cộng với đổ mồ hôi liên tục.

Hình 3: Người bị sốt rét xuất hiện những cơn lạnh run rẩy

Hình 3: Người bị sốt rét xuất hiện những cơn lạnh run rẩy

Đau đầu và đau cơ

Dấu hiệu sốt rét dễ nhận biết nữa là người bệnh xuất hiện đau đầu, đau cơ. Tùy thuộc vào mỗi người bệnh mà mức độ đau đầu có thể nặng hoặc nhẹ. Người mắc bệnh sốt rét còn kèm theo đau cơ, nhất là những vị trí cơ chân và cơ lưng. Đau đầu, đau cơ là triệu chứng sốt rét thứ phát. Lúc này ký sinh trùng đã bắt đầu tấn công vào gan, lây lan khắp cơ thể và phá hủy tế bào hồng cầu.

Hình 4: Đau đầu và đau cơ là dấu hiệu thứ phát bệnh sốt rét

Hình 4: Đau đầu và đau cơ là dấu hiệu thứ phát bệnh sốt rét

Quan tâm thêm: >>>> Cảnh báo các dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em

Xem thêm:  7 dấu hiệu hết ngày rụng trứng của chị em

Nôn ói

Nôn ói cũng là dấu chứng sốt rét thứ phát trong các dấu hiệu sốt rét. Nôn ói có thể kết hợp với tiêu chảy và xuất hiện nhiều lần trong ngày. Việc nôn ói và tiêu chảy đi kèm khiến cơ thể mất nước. Người bệnh lúc này vô cùng mệt mỏi và khó chịu.

Hình 5: Nôn ói kèm tiêu chảy gặp ở đa số bệnh nhân sốt rét

Hình 5: Nôn ói kèm tiêu chảy gặp ở đa số bệnh nhân sốt rét

Tiêu chảy

Như đã nói ở trên, tiêu chảy đi kèm với nôn ói là triệu chứng thứ phát của bệnh sốt rét. Lưu ý, tiêu chảy ở đây không giống như khi bị ngộ độc thực phẩm hay nhiễm tả. Tiêu chảy khi sốt rét không quá nghiêm trọng, cũng không ra máu. Nó sẽ mất sau khoảng vài ngày sau đó.

Chú ý:

Khi phát hiện những dấu hiệu sốt rét, người bệnh tuyệt đối không nên chủ quan. Đồng thời, tìm cách xử lý để bảo vệ sức khỏe thân một cách hiệu quả, an toàn. Theo đó, người bệnh cần:

  • Liên tục bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể, đặc biệt Vitamin C để tránh mất nước.
  • Không được đắp chăn, mặc quần áo quá nhiều vì như vậy khiến cơn sốt nặng hơn.
  • Sử dụng nước ấm để lau cơ thể, không được tắm bằng nước lạnh.
  • Sử dụng thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng sốt rét theo chỉ định bác sĩ.
  • Nếu có những dấu hiệu nặng như co giật, hôn mê,… cần nhanh chóng đến bệnh viện.

Sốt rét là căn bệnh không quá nguy hiểm, nhưng tuyệt đối không được chủ quan. Người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn bác sĩ khi có những dấu hiệu sốt rét và chẩn đoán chính xác để nhanh chóng đẩy lùi bệnh./

Xem thêm:>>>> Dấu hiệu trẻ bị sởi thường gặp như thế nào?

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )