Đề 4 ĐỀ BÀI I. Đọc – hiểu (4,0 điểm) Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi. “Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên

Photo of author

By Natalia

Đề 4
ĐỀ BÀI
I. Đọc – hiểu (4,0 điểm)
Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi.
“Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gẫy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã. Lúc tôi đi bách bộ thì cả người tôi rung rinh một màu nâu bóng mỡ soi gương được và rất ưa nhìn. Đầu tôi to và nổi từng tảng, rất bướng. Hai cái răng đen nhánh lúc nào cũng nhai ngoàm ngoạp như hai lưỡi liềm máy làm việc.”
(Trích Ngữ văn 6 – Tập 2)
Câu 1
Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai? (1,0 điểm)
Câu 2 
Nêu nội dung đoạn trích? (1 điểm)
Câu 3
Chỉ ra một câu văn có sử dụng phép tu từ so sánh trong đoạn văn trên và nêu tác dụng của phép so sánh trong câu văn đó.(1 điểm)
Câu 4 
Nêu cảm nhận của em về hình ảnh Dế Mèn trong đoạn trích trên  bằng 1 đoạn văn ngắn (Từ 3-5 câu) (1,0 điểm)
II.Tập làm văn: (6,0 điểm)
Hãy tả lại quang cảnh mái trường thân yêu vào buổi sáng đầu tiên em tới trường sau kì nghỉ dài chống dịch Covid-19.




Leave a Comment