Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi bên dưới: “Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở,

By Rylee

Đọc đoạn văn sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:
“Chao ôi! Đối với những người ở quanh ta, nếu ta không cố tìm mà hiểu họ, thì ta chỉ thấy họ gàn dở, ngu ngốc, bần tiện, xấu xa, bỉ ổi… toàn những cớ để cho ta tàn nhẫn; không bao giờ ta thấy họ là những người đáng thương: không bao giờ ta thương… […] Một người đau chân có lúc nào quên được cái chân đau của mình để nghĩ đến một cái gì khác đâu? Khi người ta khổ quá thì người ta chẳng còn nghĩ gì đến ai được nữa. Cái bản tính tốt của người ta bị những nỗi lo lắng, buồn đau ích kỷ che lấp mất.”
(Ngữ văn 8, tập 1, NXB Giáo dục, 2019)
Câu 1: Đoạn văn trên được trích trong tác phẩm nào? Tác giả là ai? Hãy chỉ ra các đề tài chính trong sáng tác của tác giả đó.
Câu 2: Đoạn văn trên là lời của ai? Nói trong hoàn cảnh nào? Qua đó, em rút ra được bài học gì cho bản thân trong cuộc sống?
Câu 3: Tìm các từ cùng trường từ vựng trong đoạn trích trên và gọi tên trường từ vựng đó.
Câu 4: Viết một đoạn văn theo cấu trúc tổng – phân – hợp trong khoảng từ 13-15 câu trình bày cảm nhận của em về nhân vật lão Hạc qua truyện ngắn này. Trong đoạn văn có sử dụng 1 câu ghép và chú thích.
Viết một bình luận