ĐÓNG VAI CHỊ DẬU KỂ LẠI ĐOẠN TRÍCH TỨC NƯỚC VỠ BỜ.

By Kennedy

ĐÓNG VAI CHỊ DẬU KỂ LẠI ĐOẠN TRÍCH TỨC NƯỚC VỠ BỜ.

0 bình luận về “ĐÓNG VAI CHỊ DẬU KỂ LẠI ĐOẠN TRÍCH TỨC NƯỚC VỠ BỜ.”

 1. Từ xa vọng lại, tôi đã bắt đầu thấy lo sợ vì tiếng chó văng vẳng, tiếng thét rồi đòn roi nghe mỗi lúc một gần. Chồng tôi vừa mới khỏe hơn chút, đang cố ăn một chút cháo. Tôi cứ đứng bên cạnh nhìn chồng rồi nhìn con, nhìn bốn góc nhà, nhìn cuộc đời mình mà ứa nước mắt cho cái số nghèo khổ. Và điều tôi lo sợ cũng đến, cai lệ và người nhà lý trưởng xông vào nhà tôi hùng hổ. Hắn thét lớn, gõ đầu roi xuống đất bắt vợ chồng tôi nộp sưu cho hắn. Nhà tôi đã không có, tôi nhận thức được thân phận thấp cổ bé họng của mình mà cố nhún nhường mềm mỏng để hắn mủi lòng thương cho vợ chồng tôi thu xếp thêm mấy hôm. Nhưng trái với sự tưởng tượng của tôi, hắn không những không tha mà còn dữ tợn hơn, hắn thậm chí còn trợn mắt đòi dỡ cả nhà tôi và trói chồng tôi lại mang ra đình đánh đập. Người nhà lý trưởng nhận lệnh của hắn ra trói chồng tôi, nhưng hắn không dám hành hạ người ốm nặng. Tôi đang luống cuống chân tay không biết làm thế nào thì cai lệ đã giât phắt cái roi sầm sập lao đến đòi trói chồng tôi đi. Tôi hoảng quá, vội lao đến cầu xin hắn tha cho chồng tôi. Lúc đó, tôi không nhớ mình có khóc không nhưng mặt mũi tôi ù đi vì cai lệ tát tôi vào mặt rồi bịch vào ngực tôi mấy bịch. Hắn như một tên không thể kiểm soát, nhất định đòi đánh trói chồng tôi đi. Đau đớn, phẫn uất, căm hận, tôi không biết mình đã lấy sức mình đó ở đâu ra nhưng tôi đã làm chuyện mà đến nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ: đánh lại cai lệ và người nhà lý trưởng. Tôi biết thân phận tôi hèn mọn, tôi biết mình là đàn bà con gái, đánh hắn lại mang họa vào thân nhưng tôi đã tức không chịu được. giống như giọt nước tràn ly, tôi đã đánh cai lệ và người nhà lý trưởng nằm bẹp dí xuống đất, mặc cho chồng tôi có thều thào ngăn tôi lại. Vì chồng, tôi đã đánh lại bọn chúng, xả thân để bảo vệ chồng, chồng tôi đang đau ốm mà bị chúng lôi ra đánh, không chết thì cũng thành tàn phế. Dù cho thân phận hèn mọn nhưng tôi không thể đứng ngơ nhìn chồng mình bị đánh trói như thế.

  Trả lời
 2. Tôi đã phải rứt ruột đem bán đứa con gái đầu lòng cùng với một ổ chó mà vẫn không đủ tiền nộp sưu cho chồng và cả chú Hợi đã chết từ năm ngoái! Chồng tôi vẫn bị giam cầm, đánh đập tàn nhẫn ở ngoài đình. Mãi đến hôm qua người ta mới cõng chồng tôi về, trông anh ấy rũ rượi như một xác chết. May sao, nhờ bà con xung quanh đến cứu giúp, anh ấy mới tỉnh lại. Lại được bà con hàng xóm cho bát gạo, tôi mới nấu cháo để anh ấy húp cho lại sức.

  Chồng tôi ngồi dậy bưng bát cháo, chưa kịp đưa lên miệng thì ông cai lệ và người nhà lí trưởng đã sầm sập tiến vào với những roi song, tay thước, dây thừng. Thật kinh hoàng! Ông cai lệ gõ đầu roi xuống đất, thét bắt chồng tôi phải nộp ngay tiền sưu. Hoảng quá, chồng tôi vội để bát cháo xuống phản và lăn đùng ra đó, không nói được câu gì. Ông người nhà lí trưởng lại còn mỉa mai và mắng vào mặt tôi những lời cay độc.

  Trong tình cảnh ấy, tôi chỉ còn biết cúi đầu van xin hai ông làm phúc nói với ông lí trưởng cho tôi được khất. Và dù hai ông cai lệ đã quát mắng thậm tệ, tôi vẫn thiết tha xin ông trông lại. Chồng tôi đang đau ốm thế kia, làm sao tôi không thiết tha van xin cho được.

  Nhưng rồi, đùng đùng, ông cai lệ giật phắt cái thừng trong tay người nhà lí trưởng và chạy sầm sập đến để trói chồng tôi. Tôi xám mặt, hết cả hồn, vội đặt con xuống đất, chạy lại đỡ lấy tay ông ra xin tha cho chồng. “Tha này! Tha này!”, vừa nói ông ta vừa bịch luôn vào ngực tôi mấy bịch rồi lại sấn đến để trói chồng tôi. Lúc đó, tức quá không thể chịu được, tôi liều mạng cự lại:

  – Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành hạ!

  Ông ta lại tát vào mặt tôi rồi nhảy vào cạnh chồng tôi. Lúc này không còn là lúc cúi đầu van xin nữa, và một sức mạnh từ đâu đã trào lên khiến tôi nghiến hai hàm răng trước kẻ đại diện cho cường quyền:

  – Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!

  Rồi tôi túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất, miệng vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng tôi. Thấy vậy, ông người nhà lí trưởng sấn sổ bước đến giơ gậy chực đánh tôi. Tôi liền nắm ngay được gậy của hắn, túm tóc hắn, lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.

  Đến bây giờ, tôi vẫn chưa hiểu vì sao lúc ấy tôi lại có đủ sức mạnh để đánh ngã cả hai tên ác ôn tàn nhẫn ấy. Đến mức chồng tôi sợ quá phải ngăn tôi “U nó không được thế!”, nhưng tôi trả lời: “Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu được…”.

  Trả lời

Viết một bình luận